NASA ấn định ngày phóng mới cho tên lửa mạnh nhất SLS

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày phóng mới của tên lửa SLS, mang theo tàu vũ trụ Orion cho sứ mệnh Artemis I vào 3/9. Thời điểm cất cánh kéo dài 2 tiếng, bắt đầu lúc 14h17 (giờ Mỹ), tức 1h17 4/9 (giờ Việt Nam).

Đợt phóng đầu tiên của SLS vào sáng 29/8 bị hủy do sự cố kỹ thuật. Một trong 4 động cơ RS-25 của tên lửa, được xác định là động cơ số 3, không đạt phạm vi nhiệt độ thích hợp để cất cánh. Trước đó, một lượng hydro lỏng (nhiệt độ -252 độ C) được truyền từ phần lõi tên lửa để làm mát động cơ.

John Honeycutt, Quản lý Chương trình Phóng Không gian của NASA tại Trung tâm Bay Vũ trụ Marshall, Alabama cho biết động cơ số 3 ấm hơn một chút so với những động cơ khác, đạt khoảng -245 độ C.

NASA ấn định ngày phóng mới cho tên lửa mạnh nhất SLS
Tên lửa SLS tại bãi phóng 39B, Trung tâm Vũ trụ Kennedy. (Ảnh: Zuma Press).

Các kỹ sư NASA đã họp để đánh giá dữ liệu ghi nhận trong quá trình chuẩn bị cất cánh. Vấn đề động cơ được cho đến từ hệ thống bơm hydro lỏng chứ không phải do bản thân động cơ. Ngoài ra, khả năng một cảm biến bị lỗi khiến kết quả nhiệt độ động cơ không chính xác.

"Cách hoạt động của cảm biến không phù hợp với tính chất vật lý của tình huống đó", Honeycutt chia sẻ. Theo CNN, các kỹ sư lên kế hoạch truyền hydro lỏng sớm hơn 30-45 phút so với đợt phóng ngày 29/8 để kiểm soát và theo dõi nhiệt độ động cơ.

"Với đợt phóng hôm qua, chúng tôi nói sẽ không cất cánh nếu chưa thể điều hòa nhiệt độ cho các động cơ. Điều đó cũng sẽ áp dụng trong đợt phóng vào thứ bảy sắp tới", Mike Sarafin, Giám đốc sứ mệnh Artemis của NASA cho biết.

Charlie Blackwell-Thompson, Giám đốc hoạt động phóng Artemis cho biết việc thay cảm biến tại bãi phóng rất phức tạp. Do đó, SLS sẽ phải dời về cơ sở lắp ráp nếu muốn thay cảm biến.

Một số vấn đề như thời tiết xấu, rò rỉ nhiên liệu trên ống dẫn và van thông hơi cũng gây chậm trễ cho đợt phóng ngày 29/8, khiến thời gian 2 tiếng không đủ để khắc phục. Giám đốc Sarafin cho biết một số quy trình đã được chỉnh sửa để đảm bảo đủ thời gian cho đợt phóng tiếp theo.

Ngày 3/9, tên lửa SLS sẽ tiếp tục cất cánh từ bãi phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Dự báo thời tiết cho thấy khả năng có mưa rào, dông vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Mark Burger, nhà khí tượng học thuộc Lực lượng Không gian Mỹ cho biết 60% khả năng thời tiết sẽ ảnh hưởng đến đợt phóng tên lửa.

Do vị trí thay đổi liên tục của Trái Đất và Mặt Trăng, NASA chỉ còn một cơ hội phóng SLS vào 17h12 ngày 5/9. Nếu không, tên lửa sẽ phải kéo ra khỏi bãi phóng, trở lại cơ sở lắp ráp để bảo dưỡng. Trong trường hợp đó, ngày phóng có thể dời đến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

NASA ấn định ngày phóng mới cho tên lửa mạnh nhất SLS
Đồng hồ được dừng tại thời điểm 40 phút trước khi phóng vào ngày 29/8. (Ảnh: Getty Images).

Hệ thống Phóng Không gian (Space Launch System - SLS) được lên kế hoạch mang theo tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo Mặt Trăng trong chuyến bay thử nghiệm Artemis I. Nếu thành công, đây là bước khởi đầu cho sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt Trăng của NASA sau khi sứ mệnh Apollo kết thúc cách đây nửa thế kỷ.

Chuyến bay Artemis I không có phi hành gia, được phóng nhằm kiểm tra hiệu quả tấm chắn nhiệt trên khoang phi hành đoàn, thử nghiệm công nghệ hỗ trợ bằng giọng nói Callisto trên tàu vũ trụ Orion.

Nếu chuyến bay đầu tiên hoàn thành tốt đẹp, NASA sẽ đưa phi hành gia lên chuyến bay Artemis II, dự kiến được phóng vào năm 2024 để quay quanh quỹ đạo Mặt Trăng. Năm 2025, chuyến bay Artemis III sẽ đưa con người đáp xuống bề mặt Mặt Trăng lần tiếp theo sau 50 năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lại phát hiện siêu Trái đất gần Hệ Mặt trời: Rất khác so với siêu Trái đất vừa tìm thấy!

Lại phát hiện siêu Trái đất gần Hệ Mặt trời: Rất khác so với siêu Trái đất vừa tìm thấy!

Sử dụng vệ tinh TESS, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện thêm hai ngoại hành tinh mới quay quanh một ngôi sao lùn màu cam gọi là TOI-836.

Đăng ngày: 01/09/2022
Hình ảnh rùng mình chỉ ra cách quái vật chứa Trái đất nuốt đồng loại

Hình ảnh rùng mình chỉ ra cách quái vật chứa Trái đất nuốt đồng loại

Kính viễn vọng ALMA và Hubble đã ghi lại khoảnh khắc ngoạn mục khi một thiên hà khổng lồ xé tan khí hình thành sao từ thiên hà khác - hành động mà quái vật chứa Trái đất có thể đã làm khoảng 16 lần.

Đăng ngày: 01/09/2022

"Vùng chết" của Ngân Hà "bùng nổ" vì 100.000 bản sao Mặt trời

Các nhà thiên văn vừa xác định khu vực bất thường mang tên Sagittarius B1 ở gần trung tâm thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà), nơi hàng loạt ngôi sao trẻ khối lượng Mặt Trời ra đời ồ ạt.

Đăng ngày: 31/08/2022
Nhiệm vụ của Lucy: Khám phá bí mật về

Nhiệm vụ của Lucy: Khám phá bí mật về "viên nang thời gian" của Hệ Mặt trời

Lucy đã thực hiện thành công một cuộc hành trình dài vào ngày 16 tháng 10 năm 2021. Trên đường đi, nó sẽ trải qua 12 năm khám phá một mình trong không gian tối và sâu.

Đăng ngày: 31/08/2022
Sứ mệnh Artemis 1 mở kỷ nguyên mới về khoa học liên hành tinh

Sứ mệnh Artemis 1 mở kỷ nguyên mới về khoa học liên hành tinh

Chuyến bay đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis sẽ bao gồm một loạt thí nghiệm khoa học để chuẩn bị cho các sứ mệnh tương lai.

Đăng ngày: 30/08/2022
Phát hiện tín hiệu từ tàu vũ trụ ở cách 23,3 tỷ km

Phát hiện tín hiệu từ tàu vũ trụ ở cách 23,3 tỷ km

Kính viễn vọng Allen Telescope Array ở California phát hiện tín hiệu từ tàu Voyager 1 đang bay tới rìa hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 30/08/2022
Nếu Mặt trời đột ngột biến mất, chuyện gì sẽ xảy ra? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ!

Nếu Mặt trời đột ngột biến mất, chuyện gì sẽ xảy ra? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ!

Nếu không có Mặt trời giữ Trái ddất trên quỹ đạo, hành tinh của chúng ta có thể sẽ bắt đầu trôi vào không gian. Trong khi đó nhân loại phải cố gắng sống sót một cách tuyệt vọng.

Đăng ngày: 30/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News