NASA hoãn phóng nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1 do bão
NASA sẽ không triển khai Artemis 1, nhiệm vụ đưa tàu không chở người đến quỹ đạo Mặt trăng vào ngày 27/9 như kế hoạch trước đó do bão Ian.

Bộ đôi tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion của nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1. (Ảnh: NASA)
Áp thấp nhiệt đới số 9 mạnh lên thành bão nhiệt đới Ian ở vùng biển Caribbean, Đại Tây Dương hôm 23/9 và dự kiến tiếp tục mạnh thêm. Ian đang di chuyển về phía bắc và hầu hết các mô hình dự đoán cơn bão này sẽ đổ bộ vào Florida khoảng giữa tuần tới, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC).
Bộ đôi tàu vũ trụ Orion và siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) của nhiệm vụ Artemis 1 đang đứng trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Nếu không muốn bộ đôi trị giá hàng tỷ đô la này đứng ngoài trời trong gió bão, NASA có thể sẽ đưa chúng trở lại Tòa nhà Lắp ráp Phương tiện (VAB) của Trung tâm Vũ trụ Kennedy.
"Trong cuộc họp vào sáng thứ Bảy (24/9), các nhóm đã quyết định dừng chuẩn bị cho vụ phóng vào thứ Ba (27/9) để cân nhắc việc đưa tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trở lại VAB", các chuyên gia NASA cho biết trong một bản cập nhật hôm 24/9. Các kỹ sư sẽ thu thập và phân tích thêm dữ liệu, sau đó đưa ra quyết định cuối cùng về việc này trong ngày 25/9.
Nếu NASA quyết định giữ Artemis 1 trên bệ phóng, nhiệm vụ vẫn có thể triển khai vào ngày phóng dự phòng là 2/10. Tuy nhiên, nếu tên lửa và tàu vũ trụ phải trở lại VAB, gần như chắc chắn nhiệm vụ sẽ không thể phóng vào hôm đó.
Artemis 1 là nhiệm vụ đầu tiên trong chương trình Artemis của NASA - chương trình nhằm thiết lập sự hiện diện thường xuyên của con người trên và xung quanh Mặt trăng cuối những năm 2020. Trong nhiệm vụ Artemis 1, tàu Orion không chở người sẽ bay tới quỹ đạo Mặt trăng rồi trở về Trái đất. Nếu mọi việc thuận lợi, nhiệm vụ tiếp theo - Artemis 2 - sẽ đưa phi hành đoàn bay quanh Mặt trăng vào năm 2024. Sau đó, Artemis 3 sẽ đưa phi hành gia đáp xuống gần cực nam Mặt trăng vào năm 2025 hoặc 2026.
Bộ đôi tên lửa và tàu vũ trụ của Artemis 1 đã có mặt tại bệ phóng 39B của Trung tâm Vũ trụ Kennedy từ giữa tháng 8. Ban đầu, NASA dự định phóng vào ngày 29/8 và ngày 4/9 nhưng cả hai lần đều gặp trục trặc kỹ thuật.
Những điều chưa biết về sao Bắc Cực
Do chuyển động tự quay của Trái đất quanh trục, các ngôi sao luôn thay đổi vị trí trên bầu trời, mọc và lặn. Tuy nhiên trục quay của Trái đất lại hướng thẳng về phía sao Bắc Cực làm nó có vẻ không bao giờ di chuyển.
Bằng chứng sốc: Con người ra đời từ thứ kinh khủng nhất vũ trụ?
Siêu máy tính mạnh nhất thế giới và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) đã mô phỏng thành công cách carbon-12 - hạt mầm của con người, muôn loài và cả người ngoài hành tinh - được tạo nên từ các môi trường cực đoan nhất vũ trụ.
Sự sống Trái đất bắt nguồn từ vi khuẩn vũ trụ
Loài người trên Trái đất từ lâu vẫn nghĩ rằng mình cô đơn trong vũ trụ và hiện vẫn đang cố gắng một cách vô vọng tìm kiếm những nền văn minh ngoài hành tinh. Trong khi đó có thể chính họ là những người ngoài hành tinh thứ thiệt.
Số phận tàu con thoi Buran huyền thoại
Tháng 9/1988, Liên Xô công bố tin chấn động về tàu con thoi có thể sử dụng nhiều lần do họ chế tạo.
NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là "lối vào quá khứ cổ đại"
Nhóm điều hành công dân Sao Hỏa đầu tiên Curiosity vừa đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về cấu trúc y hệt một cánh cửa bí ẩn do con người tạo nên trên hành tinh đỏ.
Con người có thể trở thành loài người liên hành tinh trong vòng 200 năm nữa
Một nghiên cứu mới cho biết, hoặc là chúng ta phát triển công nghệ để khai thác an toàn năng lượng cần thiết để thoát khỏi hành tinh của chúng ta, hoặc chúng ta tự giết mình trong một trận đại hồng thủy nào đó.


