NASA hoãn phóng nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1 do bão

NASA sẽ không triển khai Artemis 1, nhiệm vụ đưa tàu không chở người đến quỹ đạo Mặt trăng vào ngày 27/9 như kế hoạch trước đó do bão Ian.

NASA hoãn phóng nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1 do bão
Bộ đôi tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion của nhiệm vụ Mặt trăng Artemis 1. (Ảnh: NASA)

Áp thấp nhiệt đới số 9 mạnh lên thành bão nhiệt đới Ian ở vùng biển Caribbean, Đại Tây Dương hôm 23/9 và dự kiến tiếp tục mạnh thêm. Ian đang di chuyển về phía bắc và hầu hết các mô hình dự đoán cơn bão này sẽ đổ bộ vào Florida khoảng giữa tuần tới, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC).

Bộ đôi tàu vũ trụ Orion và siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) của nhiệm vụ Artemis 1 đang đứng trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Nếu không muốn bộ đôi trị giá hàng tỷ đô la này đứng ngoài trời trong gió bão, NASA có thể sẽ đưa chúng trở lại Tòa nhà Lắp ráp Phương tiện (VAB) của Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Loading...

"Trong cuộc họp vào sáng thứ Bảy (24/9), các nhóm đã quyết định dừng chuẩn bị cho vụ phóng vào thứ Ba (27/9) để cân nhắc việc đưa tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trở lại VAB", các chuyên gia NASA cho biết trong một bản cập nhật hôm 24/9. Các kỹ sư sẽ thu thập và phân tích thêm dữ liệu, sau đó đưa ra quyết định cuối cùng về việc này trong ngày 25/9.

Nếu NASA quyết định giữ Artemis 1 trên bệ phóng, nhiệm vụ vẫn có thể triển khai vào ngày phóng dự phòng là 2/10. Tuy nhiên, nếu tên lửa và tàu vũ trụ phải trở lại VAB, gần như chắc chắn nhiệm vụ sẽ không thể phóng vào hôm đó.

Artemis 1 là nhiệm vụ đầu tiên trong chương trình Artemis của NASA - chương trình nhằm thiết lập sự hiện diện thường xuyên của con người trên và xung quanh Mặt trăng cuối những năm 2020. Trong nhiệm vụ Artemis 1, tàu Orion không chở người sẽ bay tới quỹ đạo Mặt trăng rồi trở về Trái đất. Nếu mọi việc thuận lợi, nhiệm vụ tiếp theo - Artemis 2 - sẽ đưa phi hành đoàn bay quanh Mặt trăng vào năm 2024. Sau đó, Artemis 3 sẽ đưa phi hành gia đáp xuống gần cực nam Mặt trăng vào năm 2025 hoặc 2026.

Bộ đôi tên lửa và tàu vũ trụ của Artemis 1 đã có mặt tại bệ phóng 39B của Trung tâm Vũ trụ Kennedy từ giữa tháng 8. Ban đầu, NASA dự định phóng vào ngày 29/8 và ngày 4/9 nhưng cả hai lần đều gặp trục trặc kỹ thuật.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Một vụ nổ cực quang tại Alaska khiến cư dân mạng phải

Một vụ nổ cực quang tại Alaska khiến cư dân mạng phải "bùng nổ"

Hiện tượng cực quang không diễn ra thường xuyên mà theo chu kỳ. Chủ yếu thường xảy ra vào cuối thu và đầu Xuân. Càng di chuyển về phía Nam thì tần suất xuất hiện của cực quang càng ít.

Đăng ngày: 25/09/2022
Tàu vũ trụ của NASA sẽ lao thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos

Tàu vũ trụ của NASA sẽ lao thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos

Tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào ngày 26/9 sẽ chủ động va chạm với một tiểu hành tinh cách Trái đất không xa để làm chệch quỹ đạo của nó.

Đăng ngày: 24/09/2022
Tàu vũ trụ Nhật Bản tìm ra bằng chứng

Tàu vũ trụ Nhật Bản tìm ra bằng chứng "chúng ta đến từ ngoài Hệ Mặt trời"

Một báu vật ngoạn mục đã được tìm thấy trong các mẫu từ Cung Điện Rồng được kiến tạo ngoài Hệ Mặt trời mà sứ mệnh Hayabusa-2 của Nhật Bản đã đem về Trái đất.

Đăng ngày: 24/09/2022
Trái đất nhỏ bé ra sao khi đứng cạnh Mặt trời?

Trái đất nhỏ bé ra sao khi đứng cạnh Mặt trời?

Dù là vật thể lớn nhất trong Thái Dương Hệ nhưng Mặt trời chỉ có kích thước trung bình nếu so với phần còn lại của các ngôi sao trong thiên hà Milky Way.

Đăng ngày: 24/09/2022
Liên tục trúng

Liên tục trúng "bom vũ trụ", Mặt trăng lăn đi 10 độ

Nghiên cứu mới của NASA cho thấy Mặt trăng của chúng ta liên tục phải đi lang thang trên chính trục của nó do chịu đựng quá nhiều cú tấn công từ vũ trụ.

Đăng ngày: 23/09/2022
Tên lửa Mặt trăng của NASA vượt qua thử nghiệm nhiên liệu

Tên lửa Mặt trăng của NASA vượt qua thử nghiệm nhiên liệu

Tên lửa chở tàu tới Mặt Trăng trong nhiệm vụ Artemis 1 hoàn thành thử nghiệm đổ nhiên liệu quan trọng hôm 21/9, tiến gần hơn tới lịch phóng vào ngày 27/9.

Đăng ngày: 23/09/2022
Kính James Webb chụp sao Hải Vương rõ nét nhất trong 32 năm

Kính James Webb chụp sao Hải Vương rõ nét nhất trong 32 năm

NASA hôm 21/9 công bố ảnh chụp đầu tiên của kính viễn vọng không gian James Webb về sao Hải Vương, hành tinh băng khổng lồ trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 22/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News