NASA dời ngày phóng sứ mệnh Artemis 1 sang 27/9
NASA sẽ phóng tên lửa chở tàu vũ trụ không người lái tới quỹ đạo Mặt Trăng cuối tháng 9 nếu thử nghiệm đổ nhiên liệu diễn ra thành công.
NASA dự định phóng nhiệm vụ Artemis 1 vào ngày 23 hoặc 27/9, trong đó siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) sẽ chở khoang tàu Orion trong chuyến bay không người lái tới quỹ đạo Mặt Trăng. Nhưng vào tối ngày 12/9, NASA thông báo ngày 23/9 không còn khả thi. Họ đang nhắm tới cất cánh ngày 27/9 và ngày phóng dự phòng là 2/10.

Tổ hợp Artemis 1 ở bệ phóng 39B. (Ảnh: NASA)
Ban đầu, NASA định phóng nhiệm vụ hôm 29/8 nhưng phải hoãn lại do lỗi đọc nhiệt độ ở một trong 4 động cơ RS-25 ở tầng chính của SLS. Đội phụ trách nhanh chóng tìm ra vấn đề ở cảm biến lỗi và chuẩn bị thử phóng lại tổ hợp SLS và tàu Orion hôm 3/9. Tuy nhiên, sự cố rò rỉ nhiên liệu hydro lỏng khiến NASA phải tiếp tục dời ngày phóng.
Lỗi rò rỉ xảy ra ở bộ phận "ngắt nhanh" nối tầng chính SLS với đường ống dẫn nhiên liệu đẩy từ tháp phóng di động của tên lửa. Các kỹ sư Artemis 1 đã thay thế hai chốt bịt quanh bộ phận này vào tuần trước và kết thúc công tác sửa chữa liên quan tới vấn đề vào cuối tuần.
Hiện nay NASA đang chuẩn bị cho thử nghiệm đổ nhiên liệu đẩy siêu lạnh vào SLS để xem chỗ rò rỉ đã được khắc phục hay chưa. Họ dự kiến tiến hành thử nghiệm hôm 17/9 nhưng hiện nay phải lùi tới 21/9. Theo NASA, ngày phóng mới sẽ cung cấp nhiều thời gian chuẩn bị phóng tàu hơn, đồng thời cho phép các quản lý đảm bảo đội ngũ có đủ thời gian nghỉ ngơi và bổ sung nhiên liệu đẩy đông lạnh.
Tổ hợp Artemis 1 vẫn nằm trên bệ phóng 39B ở Trung tâm vũ trụ Kennedy (KSC) tại Florida, nhưng có thể cần phải chuyển về Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB). Lực lượng Không gian Mỹ, đơn vị giám sát phóng tên lửa, cấp giấy phép 25 ngày cho hệ thống hủy bay của (FTS) và thời gian sắp hết.
NASA đã xin gia hạn giấy phép cho FTS, hệ thống được thiết kế để phá hủy tên lửa nếu bay chệch đường. Nếu yêu cầu bị từ chối, phương tiện sẽ phải quay trở về VAB, nơi duy nhất có thể tiến hành thử nghiệm cần thiết để xin cấp phép lại. Hai ngày phóng tiếp theo của Artemis 1 rất gần với nhiệm vụ chở phi hành gia Crew-5 của SpaceX, dự kiến phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ bệ phóng 39A ở KSC hôm 3/10.
Người Đẹp Đen rơi xuống Sahara: Phần "cơ thể" sơ sinh hành tinh khác
Người Đẹp Đen nổi tiếng - thiên thạch được phát hiện ở sa mạc Sahara năm 2011 - quý giá còn hơn tưởng tượng.
Sáng sớm mai, chờ đón "mưa sao băng ban ngày" siêu dày đặc
Một trong những trận mưa sao băng khó quan sát nhất trên thế giới đang chuẩn bị đạt cực đại với 200 ngôi sao băng mỗi giờ.
Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất cách tính thời gian ngoài vũ trụ
Theo nhóm nhà khoa học, tiêu chuẩn mới rất cần thiết vì con người đã tiến vào vũ trụ.
Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất
Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA tiếp tục săn được 2 hình ảnh ngoạn mục: Thiên hà GLASS-z13 và GLASS-z11, 13,5 tỉ tuổi, là thiên hà cổ xưa nhất từng được ghi nhận.
Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời
Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.
Lý do không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng
Sự giãn nở của vũ trụ và khoảng cách rất lớn giữa các ngôi sao khiến không gian vũ trụ tối đen dù có vô vàn ngôi sao chiếu sáng.


