NASA dời ngày phóng sứ mệnh Artemis 1 sang 27/9
NASA sẽ phóng tên lửa chở tàu vũ trụ không người lái tới quỹ đạo Mặt Trăng cuối tháng 9 nếu thử nghiệm đổ nhiên liệu diễn ra thành công.
NASA dự định phóng nhiệm vụ Artemis 1 vào ngày 23 hoặc 27/9, trong đó siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) sẽ chở khoang tàu Orion trong chuyến bay không người lái tới quỹ đạo Mặt Trăng. Nhưng vào tối ngày 12/9, NASA thông báo ngày 23/9 không còn khả thi. Họ đang nhắm tới cất cánh ngày 27/9 và ngày phóng dự phòng là 2/10.

Tổ hợp Artemis 1 ở bệ phóng 39B. (Ảnh: NASA)
Ban đầu, NASA định phóng nhiệm vụ hôm 29/8 nhưng phải hoãn lại do lỗi đọc nhiệt độ ở một trong 4 động cơ RS-25 ở tầng chính của SLS. Đội phụ trách nhanh chóng tìm ra vấn đề ở cảm biến lỗi và chuẩn bị thử phóng lại tổ hợp SLS và tàu Orion hôm 3/9. Tuy nhiên, sự cố rò rỉ nhiên liệu hydro lỏng khiến NASA phải tiếp tục dời ngày phóng.
Lỗi rò rỉ xảy ra ở bộ phận "ngắt nhanh" nối tầng chính SLS với đường ống dẫn nhiên liệu đẩy từ tháp phóng di động của tên lửa. Các kỹ sư Artemis 1 đã thay thế hai chốt bịt quanh bộ phận này vào tuần trước và kết thúc công tác sửa chữa liên quan tới vấn đề vào cuối tuần.
Hiện nay NASA đang chuẩn bị cho thử nghiệm đổ nhiên liệu đẩy siêu lạnh vào SLS để xem chỗ rò rỉ đã được khắc phục hay chưa. Họ dự kiến tiến hành thử nghiệm hôm 17/9 nhưng hiện nay phải lùi tới 21/9. Theo NASA, ngày phóng mới sẽ cung cấp nhiều thời gian chuẩn bị phóng tàu hơn, đồng thời cho phép các quản lý đảm bảo đội ngũ có đủ thời gian nghỉ ngơi và bổ sung nhiên liệu đẩy đông lạnh.
Tổ hợp Artemis 1 vẫn nằm trên bệ phóng 39B ở Trung tâm vũ trụ Kennedy (KSC) tại Florida, nhưng có thể cần phải chuyển về Tòa nhà lắp ráp phương tiện (VAB). Lực lượng Không gian Mỹ, đơn vị giám sát phóng tên lửa, cấp giấy phép 25 ngày cho hệ thống hủy bay của (FTS) và thời gian sắp hết.
NASA đã xin gia hạn giấy phép cho FTS, hệ thống được thiết kế để phá hủy tên lửa nếu bay chệch đường. Nếu yêu cầu bị từ chối, phương tiện sẽ phải quay trở về VAB, nơi duy nhất có thể tiến hành thử nghiệm cần thiết để xin cấp phép lại. Hai ngày phóng tiếp theo của Artemis 1 rất gần với nhiệm vụ chở phi hành gia Crew-5 của SpaceX, dự kiến phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ bệ phóng 39A ở KSC hôm 3/10.
Bí ẩn những vật thể kim loại khổng lồ liên tiếp rơi xuống Ấn Độ, liệu có phải điềm báo của vũ trụ?
Những vật thể kim loại kỳ lạ với kích thước lớn đã rơi xuống nhiều vùng của Ấn Độ trong 2 tháng gần đây, khiến người dân hoang mang đặt câu hỏi: liệu có phải điềm báo của vũ trụ?
Các hành tinh trong Hệ Mặt trời
Hệ Mặt trời (hay Thái Dương Hệ) là hệ hành tinh gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh.
Xem trạm ISS hiện đang ở đâu chỉ bằng những trang web đơn giản này
Bài viết sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn dễ dàng theo dõi vị trí hiện tại của trạm ISS ở trên bầu trời.
Vợ chồng phi hành gia cùng lên vũ trụ: Có "chuyện ấy" xảy ra không? Các nhà khoa học cũng tò mò!
NASA có một luật bất thành văn là chồng và vợ không được làm phi hành gia cùng lúc, điều này nhằm tránh việc phi hành gia bị xúc động trong quá trình làm nhiệm vụ, ảnh hưởng đến các sứ mệnh không gian.
Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?
Năm ánh sáng là đơn vị đo thông dụng ngoài vũ trụ bao la, rộng lớn. Và người ta thường nhầm lẫn nghĩ rằng đây là đơn vị đo thời gian.
12 điều kỳ thú nhất về Sao Kim
Sao Kim, hành tinh thứ hai gần Mặt Trời là một vì tinh tú khá kỳ thú. Hãy cùng khám phá những điều kỳ lạ về một trong những người “anh em láng giềng” gần gũi nhất với Hành Tinh Xanh của chúng ta trong Hệ Mặt Trời.


