NASA sẽ "câu" tàu Orion hạ cánh trên biển như thế nào?

NASA sẽ phối hợp với Hải quân Mỹ để thu hồi tàu Orion bay từ Mặt Trăng về Trái đất, sử dụng tời kéo để khoang tàu về đất liền.

NASA sẽ câu tàu Orion hạ cánh trên biển như thế nào?
NASA và Hải quân Mỹ diễn tập cho công tác thu hồi tàu Orion. (Ảnh: KSC).

Nhiệm vụ Artemis 1 sẽ sớm kết thúc và Hải quân Mỹ đã sẵn sàng thu hồi tàu vũ trụ Orion trên biển Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ đã kết hợp tập huấn với NASA trong hoạt động thu thu hồi, bao gồm nâng khoang tàu Orion lên từ biển và kéo phương tiện lên tàu vận chuyển lưỡng cư USS Portland bằng tời kéo. Sau đó, USS Portland sẽ đưa tàu Orion cập cảng ở căn cứ Hải quân San Diego, Space hôm 9/12 đưa tin. Để chuẩn bị cho hoạt động thu hồi, Hải quân Mỹ, Đội hạ cánh và thu hồi do chương trình Exploration Ground Systems của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) chỉ đạo và nhân viên của Bộ Quốc phòng (DoD) đã tập huấn nhiều năm, bắt đầu từ năm 2014.

Hiện nay, tàu Orion đang bay trong không gian ở tốc độ 1.786km/h để bay về Trái đất. Tàu sẽ di chuyển với vận tốc 40.000km/h khi bay qua khí quyển Trái đất hôm 11/12. Sau khi mở một loạt dù, quá trình rơi của khoang tàu sẽ chậm dần tới 11km/h trước khi phương tiện hạ cánh chính xác trong tầm quan sát của tàu thu hồi, theo NASA.

Loading...

Đội Artemis 1 hướng tới hạ cánh không xa ngoài khơi San Diego, nhưng dự đoán thời tiết có thể đẩy mục tiêu ra khoảng 480km về hướng nam, ngoài khơi Baja California. Cùng với thủy thủ đoàn USS Portland và máy bay kèm theo, Đội hạ cánh và thu hồi của NASA sẽ bao gồm nhóm thợ lặn của Hải quân Mỹ, chuyên gia thời tiết của Không quân Mỹ, các kỹ sư và kỹ thuật viên đến từ Lockheed Martin, nhà sản xuất khoang tàu Orion.

Hình ảnh do KSC chia sẻ cho thấy quy mô của hoạt động thu hồi khi huy động tàu USS Portland, trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk, nhiều loại tàu tự phồng nhỏ hơn để chở thợ lặn tới tàu Orion nhằm gắn dây cáp tời kéo. Melissa Jones, giám đốc hoạt động thu hồi của NASA ở KSC, cho biết công tác tập huấn không chỉ nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ Artemis 1, mà còn sẵn sàng thu hồi các tàu Orion tương lai trở về từ Mặt Trăng với phi hành gia bên trong.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện thêm ít nhất 2 ngôi sao trong Tinh vân

Phát hiện thêm ít nhất 2 ngôi sao trong Tinh vân "Chiếc nhẫn phương Nam"

Phân tích dữ liệu từ Kính thiên văn Webb, các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện bằng chứng ít nhất 2 ngôi sao trước đây chưa được biết đến ẩn trong 'nghĩa địa' sao Tinh vân Chiếc nhẫn phương Nam.

Đăng ngày: 12/12/2022
NASA chụp được

NASA chụp được "bóng ma ánh sáng" đang tóm gọn chúng ta

Bóng ma ánh sáng giống như một lớp vỏ dày, sáng mờ bao vây cả Hệ Mặt trời, vô hình trước các kính viễn vọng cũ nhưng hiện ra lờ mờ trước mắt thần của Hubble.

Đăng ngày: 12/12/2022
Lộ diện 8 cái tên may mắn trên chuyến

Lộ diện 8 cái tên may mắn trên chuyến "du lịch Mặt trăng" của SpaceX cùng tỷ phú Yusaku Maezawa

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã lựa chọn 8 thành viên phi hành đoàn cho chuyến du hành không gian. Ông sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho chuyến đi đặc biệt này.

Đăng ngày: 12/12/2022
Sứ mệnh lịch sử Artemis 1 của NASA kết thúc viên mãn

Sứ mệnh lịch sử Artemis 1 của NASA kết thúc viên mãn

Con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của hành trình, đi vào lớp khí quyển của Trái đất sau khi vượt qua quãng đường 385.000km giữa Trái đất và Mặt trăng.

Đăng ngày: 12/12/2022
Dải Ngân Hà hình thành như thế nào?

Dải Ngân Hà hình thành như thế nào?

Nguồn gốc của dải Ngân Hà vẫn còn nhiều bí ẩn nhưng các nhà thiên văn học tin rằng nó đã hình thành từ hơn 13 tỷ năm trước.

Đăng ngày: 12/12/2022
Nguồn gốc của thiên hà lớn nhất từng được phát hiện

Nguồn gốc của thiên hà lớn nhất từng được phát hiện

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một thiên hà khổng lồ trải dài 16,3 triệu năm ánh sáng, lớn gấp 100 lần Dải Ngân hà của chúng ta.

Đăng ngày: 11/12/2022
Kính James Webb chia sẻ góc nhìn đáng kinh ngạc của

Kính James Webb chia sẻ góc nhìn đáng kinh ngạc của "cột sáng thế"

Kính viễn vọng James Webb vừa chia sẻ góc nhìn mới của " Cột sáng thế" (Pillars of Creation), một trong những bức ảnh vũ trụ nổi tiếng.

Đăng ngày: 11/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News