NASA sẽ "câu" tàu Orion hạ cánh trên biển như thế nào?
NASA sẽ phối hợp với Hải quân Mỹ để thu hồi tàu Orion bay từ Mặt Trăng về Trái đất, sử dụng tời kéo để khoang tàu về đất liền.
NASA và Hải quân Mỹ diễn tập cho công tác thu hồi tàu Orion. (Ảnh: KSC).
Nhiệm vụ Artemis 1 sẽ sớm kết thúc và Hải quân Mỹ đã sẵn sàng thu hồi tàu vũ trụ Orion trên biển Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ đã kết hợp tập huấn với NASA trong hoạt động thu thu hồi, bao gồm nâng khoang tàu Orion lên từ biển và kéo phương tiện lên tàu vận chuyển lưỡng cư USS Portland bằng tời kéo. Sau đó, USS Portland sẽ đưa tàu Orion cập cảng ở căn cứ Hải quân San Diego, Space hôm 9/12 đưa tin. Để chuẩn bị cho hoạt động thu hồi, Hải quân Mỹ, Đội hạ cánh và thu hồi do chương trình Exploration Ground Systems của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) chỉ đạo và nhân viên của Bộ Quốc phòng (DoD) đã tập huấn nhiều năm, bắt đầu từ năm 2014.
Hiện nay, tàu Orion đang bay trong không gian ở tốc độ 1.786km/h để bay về Trái đất. Tàu sẽ di chuyển với vận tốc 40.000km/h khi bay qua khí quyển Trái đất hôm 11/12. Sau khi mở một loạt dù, quá trình rơi của khoang tàu sẽ chậm dần tới 11km/h trước khi phương tiện hạ cánh chính xác trong tầm quan sát của tàu thu hồi, theo NASA.
Đội Artemis 1 hướng tới hạ cánh không xa ngoài khơi San Diego, nhưng dự đoán thời tiết có thể đẩy mục tiêu ra khoảng 480km về hướng nam, ngoài khơi Baja California. Cùng với thủy thủ đoàn USS Portland và máy bay kèm theo, Đội hạ cánh và thu hồi của NASA sẽ bao gồm nhóm thợ lặn của Hải quân Mỹ, chuyên gia thời tiết của Không quân Mỹ, các kỹ sư và kỹ thuật viên đến từ Lockheed Martin, nhà sản xuất khoang tàu Orion.
Hình ảnh do KSC chia sẻ cho thấy quy mô của hoạt động thu hồi khi huy động tàu USS Portland, trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk, nhiều loại tàu tự phồng nhỏ hơn để chở thợ lặn tới tàu Orion nhằm gắn dây cáp tời kéo. Melissa Jones, giám đốc hoạt động thu hồi của NASA ở KSC, cho biết công tác tập huấn không chỉ nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ Artemis 1, mà còn sẵn sàng thu hồi các tàu Orion tương lai trở về từ Mặt Trăng với phi hành gia bên trong.

NASA dự báo sai về năng lượng Mặt trời, Trái đất biết tránh "đường" nào?
Các chuyên gia hàng đầu ở NASA dự đoán từ năm 2021, năng lượng Mặt trời bước vào chu kỳ 25 mới sẽ rất nhẹ nhàng, nhưng thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Kế hoạch biến không khí và đất sao Hỏa thành sắt
Các nhà nghiên cứu Australia dự định sử dụng những yếu tố có sẵn trên hành tinh đỏ như không khí, đất và ánh sáng Mặt Trời để sản xuất sắt.

Ngôi sao nào trẻ nhất và già nhất vũ trụ?
Những ngôi sao trẻ nhất quan sát được khoảng 1 triệu tuổi, trong khi sao già nhất thậm chí có thể già hơn cả vũ trụ.

Khám phá các giai đoạn trong chu kỳ của Mặt Trăng
Các giai đoạn (pha) của Mặt Trăng thay đổi một cách tuần hoàn, phụ thuộc vào góc chiếu của Mặt Trời tới Mặt Trăng và vị trí quan sát trên Trái Đất.

Tổng quan về sao Thủy
Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Quan sát lỗ đen, kính viễn vọng bất ngờ bị "dội bom" bởi hiện tượng lạ
Một hiện tượng kỳ quặc được các nhà khoa học Harvard mô tả như tiếng ợ hơi của vũ trụ đã được ghi lại bởi hệ thống kính viễn vọng vô tuyến Very Large đặt tại New Mexico - Mỹ.
