Nghiên cứu mới: "Vi nhựa thúc đẩy di căn ung thư"

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vi nhựa có thể tồn tại trong quá trình phân chia tế bào và góp phần lây lan ung thư khi chúng ở trong các khối u.

Vi nhựa và nhựa nano (MNP) có mặt ở khắp mọi nơi và có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp và tiêu hóa.

Nghiên cứu mới: Vi nhựa thúc đẩy di căn ung thư
Rác nhựa có mặt ở khắp mọi nơi - (Ảnh: Geographical)

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những hạt MNP nhỏ (có kích thước dưới 10 micromet) được tìm thấy trong vỏ chai nhựa có khả năng xâm nhập tốt hơn. Những nghiên cứu trên tế bào trong phòng thí nghiệm và trên chuột cũng cho thấy các hạt này có thể xâm nhập vào màng tế bào, tích tụ bên trong tế bào và tác động đến tế bào, song cơ chế MNP tích tụ trong tế bào vẫn chưa được hiểu rõ.

Tuy nhiên nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Chemosphere cho thấy, MNP có thể truyền từ tế bào này sang tế bào khác qua quá trình phân bào.

Nhóm nghiên cứu đã cho các tế bào ung thư đại trực tràng khác nhau tiếp xúc với các hạt MNP kích cỡ khác nhau trong các đĩa thí nghiệm. Đồng tác giả nghiên cứu Verena Pichler từ ĐH Vienna (Áo) nói họ tập trung vào tế bào ung thư đại trực tràng là vì tỉ lệ mắc bệnh này ngày càng tăng.

Nhóm cũng tập trung vào loại nhựa phổ biến nhất là polystyrene. Họ đánh dấu các phân tử nhựa bằng huỳnh quang và theo dõi chúng.

Họ nhận thấy các hạt có đường kính 10 micromet (hạt vi nhựa có kích thước lớn nhất trong thử nghiệm) không thể xâm nhập vào tế bào, trong khi những hạt nhỏ hơn có thể đi vào và tích tụ bên trong tế bào.

Nhóm cũng phát hiện các hạt vi nhựa có thể tồn tại trong các tế bào ung thư đã trải qua quá trình phân bào, cũng như việc các tế bào chứa MNP có tính di động cao hơn các tế bào không chứa MNP.

Khả năng di chuyển của tế bào ung thư sẽ giúp chúng lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể hay còn gọi là di căn. Do đó, MNP có thể thúc đẩy sự di căn của ung thư.

Phát hiện "đáng lo ngại"

Nghiên cứu trên vẫn có một số hạn chế do nhóm nghiên cứu các tế bào ung thư được nuôi trong các đĩa thí nghiệm chứ không phải trong sinh vật sống ở môi trường tự nhiên, và hạt vi nhựa trong thí nghiệm cũng khác hạt vi nhựa trong môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên theo nhà khoa học Nicholas Zyg Chartres làm việc tại ĐH California (Mỹ) và ĐH Sydney (Úc) và không liên quan đến nghiên cứu nói trên, những phát hiện trên vẫn "rất đáng lo ngại".

"Đây là dấu hiệu cảnh báo sớm để chúng ta hành động", ông Chartres nói với trang LiveScience ngày 22-3.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục các thí nghiệm trên những loại vi nhựa gần với loại được tìm thấy trong môi trường tự nhiên hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tạo ra loại

Tạo ra loại "keo" mới giúp bịt kín màng não sau phẫu thuật

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật thần kinh học và kỹ sư sinh học Mỹ đã chế tạo ra loại " keo" đặc biệt dùng cho các ca phẫu thuật mở màng não.

Đăng ngày: 27/03/2024
Tiến sĩ Mỹ cho biết: Chúng ta đang uống nước sai cách, và điều đó phá hỏng tất cả lợi ích

Tiến sĩ Mỹ cho biết: Chúng ta đang uống nước sai cách, và điều đó phá hỏng tất cả lợi ích

Uống đủ nước đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng bạn có biết uống nước đúng cách?

Đăng ngày: 27/03/2024
Nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt lây lan kỷ lục tại Nhật Bản

Nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt lây lan kỷ lục tại Nhật Bản

Một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt gây chết người hiếm gặp đang lây lan với tốc độ kỷ lục ở Nhật Bản, khiến các quan chức y tế bối rối.

Đăng ngày: 27/03/2024
Lợi ích của mận với người bệnh tiểu đường

Lợi ích của mận với người bệnh tiểu đường

Mận giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường.

Đăng ngày: 26/03/2024
Cúm gia cầm và những điều cần biết

Cúm gia cầm và những điều cần biết

Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, người dân cần tránh hoặc giảm thiểu tiếp xúc với gia cầm nuôi hoặc gia cầm hoang dã, không ăn thịt gia cầm ốm hoặc đã chết...

Đăng ngày: 26/03/2024
Loại

Loại "cỏ" mọc hoang chỉ mùa xuân mới có, xưa cho gà vịt ăn nay nửa triệu/kg vẫn tranh nhau mua

Loại cỏ đặc sản này không chỉ dùng làm thức ăn mà còn có tác dụng làm thuốc, càng ngày càng khan hiếm nên giá cao ngất.

Đăng ngày: 25/03/2024
Thắc mắc thường gặp về cúm gia cầm lây cho người

Thắc mắc thường gặp về cúm gia cầm lây cho người

Cách bệnh lây sang người, triệu chứng, thời gian tồn tại của virus và tính an toàn khi sử dụng sản phẩm từ gia cầm là thắc mắc thường gặp về cúm A/H5.

Đăng ngày: 25/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News