Phát hiện cá voi gây chìm tàu thuyền ở nơi bất ngờ

Người ta đã phát hiện cá voi tấn công và đánh chìm tàu ​​thuyền ở tây nam châu Âu đang bơi vòng quanh một con tàu ở Tây Ban Nha, cách xa nơi chúng ở hàng trăm dặm. Các nhà khoa học không thể giải thích được tại sao.

Các chú cá voi đã tấn công các tàu thuyền ở Tây Nam châu Âu kể từ năm 2020 gần đây đã được phát hiện đi vòng quanh một con tàu ở Tây Ban Nha lần đầu tiên trong năm nay. Cuộc chạm trán gần, cách nơi chúng ở hàng trăm dặm. Điều này gợi ý rằng, nhóm này đang thay đổi chiến thuật và các nhà khoa học không biết tại sao.

Phát hiện cá voi gây chìm tàu thuyền ở nơi bất ngờ
Một nhóm cá voi đã rình rập và tấn công các tàu thuyền quanh bán đảo Iberia kể từ năm 2020. (Ảnh: Jackson Roberts).

Nhóm cá voi tấn công tàu thuyền

Tiểu quần thể cá voi Iberia (Orcinus orca) là một nhóm nhỏ gồm khoảng 40 cá thể sống ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, cũng như ở eo biển Gibraltar - một vùng nước hẹp giữa miền nam Tây Ban Nha và Bắc Phi ngăn cách giữa miền nam Tây Ban Nha và Bắc Phi, Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải.

Kể từ năm 2020, các cá voi trong nhóm này đã tiếp cận và thỉnh thoảng tấn công các tàu thuyền, đôi khi gây hư hỏng nghiêm trọng cho tàu thuyền, thậm chí đánh chìm tàu. Vụ chìm tàu ​​gần đây nhất xảy ra vào ngày 31/10/2023, nhưng cá voi đã đẩy ít nhất ba chiếc thuyền khác xuống đáy biển. Tuy nhiên, không có ai bị thương hoặc thiệt mạng.

Vào ngày 10/4 vừa qua, ba trong số những con cá voi này được phát hiện liên tục bơi gần một du thuyền lớn ngoài khơi bờ biển Malpica ở Galicia, miền bắc Tây Ban Nha. Bộ ba cá voi này không tấn công tàu, nhưng nhóm bảo tồn địa phương Orca Ibérica GTOA, nơi đang theo dõi chặt chẽ quần thể người Iberia, đã cảnh báo những người lái tàu hãy thận trọng khi đi qua khu vực này.

Trang web tin tức khoa học Ciencia của Tây Ban Nha đưa tin cuộc chạm trán này thật đáng ngạc nhiên vì cá voi thường không mạo hiểm đi xa về phía bắc cho đến giữa đến cuối mùa hè .

Cho đến nay, cá voi chưa tấn công bất kỳ chiếc thuyền nào. Nhưng López Fernandez tin rằng có thể bắt đầu trong vài tháng tới. Tuy nhiên, ông cho rằng rất khó dự đoán khi nào và ở đâu những cuộc chạm trán này sẽ xảy ra.

Tại sao cá voi tấn công tàu thuyền?

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao những cuộc tấn công này bắt đầu. Một số nhà nghiên cứu tin rằng các cuộc tấn công đầu tiên có thể do một cá voi cái đơn độc tên là "White Gladis" thực hiện, nó có thể đã mang thai khi bắt đầu quấy rối các con tàu. Nhưng bất kể nó bắt đầu như thế nào, hành vi này nhanh chóng lan rộng trong nhóm.

Cho đến nay, ít nhất 16 con cá voi đã tấn công tàu thuyền. Các nhân chứng cũng khẳng định đã nhìn thấy cá voi dạy các cá thể khác cách tấn công thuyền, nhấn mạnh vào việc tấn công bánh lái của tàu.

Khi số vụ tấn công ngày càng tăng, các chủ tàu đã bắt đầu sử dụng pháo và thậm chí cả súng để xua đuổi cá voi. Tuy nhiên, các nhà khoa học như López Fernandez đã kêu gọi kiềm chế hành động chống lại cá voi vì quần thể này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thế giới xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt

Thế giới xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt

Hai cơ quan khoa học hôm 15/4 công bố các rạn san hô trên khắp thế giới đang trải qua hiện tượng tẩy trắng hàng loạt do khủng hoảng khí hậu khiến nhiệt độ đại dương tăng

Đăng ngày: 17/04/2024
Trái đất nóng lên khiến nhiều động vật biển chết hàng loạt vì... lạnh

Trái đất nóng lên khiến nhiều động vật biển chết hàng loạt vì... lạnh

Những ảnh hưởng của sự nóng lên của đại dương là sâu sắc và được ghi chép rõ ràng. Nhưng đôi khi những thay đổi trong mô hình gió và dòng hải lưu lại gây ra hậu quả phản trực giác.

Đăng ngày: 16/04/2024
Các nhà nghiên cứu học tiếng của... cá voi và cá nhà táng

Các nhà nghiên cứu học tiếng của... cá voi và cá nhà táng

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã có một “cuộc trò chuyện” với một con cá voi. Bây giờ, mục tiêu của họ là cố gắng tìm hiểu nó thực sự đang nói gì.

Đăng ngày: 16/04/2024
Hà biển ăn tàu có thể là thực phẩm tương lai

Hà biển ăn tàu có thể là thực phẩm tương lai

Mang biệt danh " nghêu trần" do không có vỏ, hà biển lớn nhanh hơn những sinh vật như trai, hàu, và có thời gian thu hoạch ngắn.

Đăng ngày: 11/04/2024
Cận cảnh sinh vật bí ẩn gây chấn động Malaysia: Như một khối thịt khổng lồ đến từ hành tinh khác

Cận cảnh sinh vật bí ẩn gây chấn động Malaysia: Như một khối thịt khổng lồ đến từ hành tinh khác

Sinh vật lạ trôi dạt vào bờ biển Telok Melano (Malaysia) đã ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Đăng ngày: 11/04/2024
Hàng triệu sinh vật màu xanh kỳ lạ dạt bờ biển Mỹ

Hàng triệu sinh vật màu xanh kỳ lạ dạt bờ biển Mỹ

Hàng triệu sinh vật màu xanh kỳ lạ đã trôi dạt vào những bãi biển đầy đá từ Oregon đến California (Mỹ) trong mùa xuân năm nay, gây bất ngờ cho nhiều khách du lịch.

Đăng ngày: 09/04/2024
Loài thủy quái mới

Loài thủy quái mới "trỗi dậy" sau 67 triệu năm ẩn mình ở Nam Cực

Hài cốt cổ đại của con thủy quái được tìm thấy gần Căn cứ Marambio, một trạm nghiên cứu Nam Cực của Argentina.

Đăng ngày: 08/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News