Phát hiện đáng sợ nhất từ hài cốt 2 người khác loài

Một "bóng ma" vẫn ám ảnh nhân loại ngày nay có thể là nguyên nhân vị tổ tiên dị chủng của chúng ta - người khác loài Neanderthals - phải tuyệt chủng.

Viết trên tạp chí khoa học Mycobacterium tuberculosis, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS György Pálfi từ Đại học Szeged (Hungary) cho biết họ đã phân tích DNA hai cá thể người khác loài Neanderthals được tìm thấy trong hang Subalyuk thuộc dãy núi Bukk phía Bắc Hungary.

Hai bộ hài cốt có niên đại lên tới 33.000 - 38.000 tuổi này đã trở thành bằng chứng đầu tiên về bệnh lao ở người Neanderthals.

Phát hiện đáng sợ nhất từ hài cốt 2 người khác loài
Hang Subalyuk, nơi hai bộ hài cốt người khác loài được tìm thấy - (Ảnh: LIVE SCIENCE).

Theo Live Science, các bộ xương hóa thạch người khác loài Neanderthals được tìm thấy từ năm 1932, nhưng đến nay nhờ những kỹ thuật hiện đại, các nhà khoa học mới hiểu rõ về họ: Họ không qua đời cùng một lúc. 

Bộ hài cốt thứ nhất thuộc về một đứa trẻ 3-4 tuổi, qua đời khoảng 33.000-34.000 năm trước.

Bộ hài cốt thứ hai là một nữ giới trưởng thành, qua đời khoảng 37.000-38.000 năm trước.

Sự chênh lệch thời gian này càng nhấn mạnh thêm một sự thật rằng, bệnh lao có thể đã nhấn chìm quần thể Neanderthals ở nơi là Hungary ngày nay trong hàng ngàn năm, thậm chí khắp cả miền Trung Âu.

Dấu tích của căn bệnh được tiết lộ bởi nhiều phương pháp khác nhau, không chỉ qua bằng chứng DNA của vi khuẩn lao, mà còn thông qua các phương pháp truy tìm dấu ấn sinh học khác. Chưa kể bộ xương cũng có dấu hiệu bị tàn phá bởi bệnh lao nặng.

Đáng sợ hơn, niên đại của hai bộ hài cốt thuộc về giai đoạn dân số những người khác loài này ngày một giảm sút, sau đó tuyệt chủng.

Trước đó, người ta đã tìm ra bằng chứng về bệnh lao trên các động vật lớn ở khắp châu Âu cổ đại.

Là một "loài người thợ săn" thiện nghệ, có khả năng người Neanderthals đã lây bệnh từ những con thú này, đem tử thần về cho chính dòng giống của họ.

Rất có thể loài Homo sapiens chúng ta cũng bị lây bệnh theo cách này, hoặc lây từ người Neanderthals, bởi hai loài từng được chứng minh là xảy ra giao phối dị chủng phổ biến: Hầu hết dân số ngày nay vẫn có trên dưới 2% DNA Neanderthals trong cơ thể!

Bệnh lao vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng ngày nay, cho dù vắc-xin ngừa lao đã cực kỳ phổ biến từ thế kỷ trước.

Do đó, các nhà khoa học cho rằng không loại trừ khả năng bệnh lao là nguyên nhân khiến người khác loài Neanderthals bị suy giảm mạnh quần thể rồi tuyệt chủng, hoặc ít nhất góp phần vào điều đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch cây 350 triệu năm là bằng chứng cho sự tiến hóa của hệ thực vật

Hóa thạch cây 350 triệu năm là bằng chứng cho sự tiến hóa của hệ thực vật

Cây hóa thạch quý hiếm được bảo tồn bằng lá của chúng có cấu trúc không giống bất kỳ loài thực vật nào được biết đến từ trước đến nay đây có thể coi là bằng chứng về sự tiến hóa của các thực vật.

Đăng ngày: 05/02/2024
Xác định hóa thạch xương khủng long niên đại 90 triệu năm thuộc loài mới được biết đến

Xác định hóa thạch xương khủng long niên đại 90 triệu năm thuộc loài mới được biết đến

Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc vừa xác định hóa thạch xương khủng long có niên đại 90 triệu năm trước đây vào thời kỳ Kỷ Phấn trắng.

Đăng ngày: 03/02/2024
Phát hiện rùng mình về

Phát hiện rùng mình về "thủy quái ngoài hành tinh" 365 triệu tuổi

Loài thủy quái kỷ Devon mang tên " Alienacanthus" được xác định là sinh vật có vết cắn nguy hiểm nhất từng được biết đến.

Đăng ngày: 02/02/2024
Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những

Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những "con người lai"

Những bộ xương trong hang động Ilsenhöhle nước Đức là bằng chứng về một giai đoạn quan trọng trong lịch sử di cư và tiến hóa của con người.

Đăng ngày: 02/02/2024
Ngôi mộ đá cổ nhất Thụy Điển và bí ẩn hộp sọ mất tích

Ngôi mộ đá cổ nhất Thụy Điển và bí ẩn hộp sọ mất tích

Một ngôi mộ thời kỳ đồ đá mới 5.500 năm tuổi ở Thụy Điển chứa hài cốt của ít nhất 12 người nhưng nhiều hộp sọ và xương dài của họ đã bị mất tích.

Đăng ngày: 01/02/2024
Lộ diện thủy quái 249 triệu tuổi chưa từng thấy trên thế giới

Lộ diện thủy quái 249 triệu tuổi chưa từng thấy trên thế giới

Loài thủy quái lạ lùng này không chỉ tạo nên một loài mới mà còn ghi tên cả một chi động vật mới lên hồ sơ cổ sinh vật học.

Đăng ngày: 31/01/2024
Phát hiện chấn động: Tìm thấy dấu chân khủng long hơn 225 triệu năm tuổi ở Thái Lan

Phát hiện chấn động: Tìm thấy dấu chân khủng long hơn 225 triệu năm tuổi ở Thái Lan

Đây là dấu chân khủng long lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Thái Lan và châu Á.

Đăng ngày: 31/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News