Phát hiện hội chứng tự miễn dịch mới liên quan COVID-19 gây ra bệnh phổi chết người

Sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.

Hội chứng - mà các nhà khoa học gọi là "Viêm phổi kẽ và tự miễn dịch MDA5 cùng thời với đại dịch COVID-19", hay gọi tắt là MIP-C - là một tình trạng nghiêm trọng, hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch vô tình tấn công cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất, phổi sẽ bị sẹo và cứng đến mức cách duy nhất để cứu là ghép phổi toàn bộ.

Phát hiện hội chứng tự miễn dịch mới liên quan COVID-19 gây ra bệnh phổi chết người
Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một hội chứng tự miễn dịch có khả năng liên quan đến COVID-19. (Ảnh: Christoph Burgstedt/ Thư viện ảnh khoa học)

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ các trường hợp liên quan đến phổi. Tiến sĩ Dennis McGonagle, một nhà thấp khớp tại Đại học Leeds ở Anh, người đầu tiên bắt đầu nghiên cứu các mô hình của căn bệnh mới, cho biết: “Hai phần ba số trường hợp nghiên cứu không mắc bệnh phổi. Nhưng chúng tôi thấy rằng 8 trường hợp tiến triển nhanh chóng và tử vong bất chấp tất cả các liệu pháp công nghệ cao mà chúng tôi có thể áp dụng cho họ".

Tổng cộng, McGonagle và các đồng nghiệp của ông cho đến nay đã xác định được 60 trường hợp mắc hội chứng này. Họ đã công bố nghiên cứu này trên tạp chí eBioMedicine số tháng 5.

McGonagle nói rằng, căn bệnh này trông giống với tình trạng bệnh viêm da cơ MDA5 đã biết, hầu như xảy ra ở phụ nữ gốc Á. Trong đó, bệnh nhân bị đau khớp, viêm cơ và phát ban trên da, và trong 2/3 trường hợp, họ bị sẹo phổi đe dọa tính mạng. Viêm da cơ MDA5 xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công một trong những protein của chính nó: một loại protein có tên MDA5 thường giúp phát hiện virus RNA. Những loại virus này bao gồm những virus gây bệnh cúm, Ebola và COVID-19.

McGonagle cho biết nghiên cứu mới cho thấy rằng, việc tiếp xúc với RNA của virus Corona, vắc xin ngừa Covid-19 hoặc cả hai đôi khi có thể kích hoạt việc sản xuất kháng thể kháng MDA5.

Thông thường, MDA5 kích hoạt khi nó cảm nhận được RNA virus trong tế bào và thúc đẩy cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus. Nhưng ở những người mắc MIP-C, phản ứng miễn dịch này gặp trục trặc. McGonagle gợi ý rằng hoặc cơ thể nhầm protein MDA5 là protein lạ và tấn công nó, hoặc RNA khởi động phản ứng miễn dịch mạnh đến mức các protein của chính cơ thể, bao gồm MDA5, trở thành mục tiêu tấn công miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc kích hoạt IFIH1 đi kèm với một lượng lớn protein gây viêm gọi là interleukin-15 (IL-15). IL-15 kích hoạt một lớp tế bào miễn dịch thường tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh nhưng đôi khi có thể tấn công các tế bào của chính cơ thể.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sau 50 tuổi, chuyên gia Mỹ khuyên ăn nhiều loại quả này để trẻ lâu, kiểm soát đường huyết,

Sau 50 tuổi, chuyên gia Mỹ khuyên ăn nhiều loại quả này để trẻ lâu, kiểm soát đường huyết, "chặn đứng" ung thư

Loại quả này được biết đến là " kho báu" chất chống oxy hóa, giàu vitamin C, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sau 50 tuổi.

Đăng ngày: 21/05/2024
Hiểm họa đằng sau vẻ đẹp cực quang của bão Mặt trời

Hiểm họa đằng sau vẻ đẹp cực quang của bão Mặt trời

Cuối tuần qua, nhiều người dân tại nhiều nơi trên thế giới chỉ cần ngước lên bầu trời đã có thể xem những màn trình diễn cực quang đầy màu sắc.

Đăng ngày: 20/05/2024
Vaccine HIV trở thành sự thật, hy vọng mới cho hàng triệu người đã đến

Vaccine HIV trở thành sự thật, hy vọng mới cho hàng triệu người đã đến

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm vaccine HIV khả quan, mở ra triển vọng phòng ngừa loại virus nguy hiểm này.

Đăng ngày: 20/05/2024
Cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Trong bún có thể chứa hóa chất, nặng thì gây ung thư, nhẹ thì gây ngộ độc, tiêu chảy. Cách nào để phân biệt bún sạch và nhiễm hóa chất?

Đăng ngày: 20/05/2024
Một món ăn

Một món ăn "đặc sản" vào mùa: Người Việt mê tít nhưng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, có thể gây tử vong

Hiện đang là vụ mùa thu bắt châu chấu, cào cào. Các món ăn đặc sản thôn quê như châu chấu chiên giòn, châu chấu rang được rất nhiều người Việt mê mẩn.

Đăng ngày: 20/05/2024
Tìm ra

Tìm ra "thần dược" có thể đẩy việc say rượu bia vào dĩ vãng

Một loại gel được làm từ protein sữa và các hạt nano vàng có thể chữa khỏi tình trạng say rượu, ngộ độc rượu.

Đăng ngày: 18/05/2024
Loại cây là

Loại cây là "dược liệu vàng" giúp kiểm soát đường huyết, hạ huyết áp hiệu quả

Loại cây này được chứng minh nhiều công dụng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, muốn kiểm soát đường huyết.

Đăng ngày: 17/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News