Sao Hỏa xuất hiện thứ "chỉ có thể sinh ra bởi sự sống"

Dưới một đáy hồ cổ đại ở sao Hỏa, robot NASA đã phát hiện ra một vùng đất y hệt Trái đất, chứa đựng lời gợi ý rõ ràng về sự sống.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Patrick Gasda từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ) đã vén màn bí ẩn về một phát hiện bất thường của Curiosity, chiến binh săn tìm sự sống trên sao Hỏa của NASA.

Đó là phát hiện hồi tháng 5-2017 về lượng oxit mangan cao hơn bình thường trong một đáy hồ cổ thuộc khu vực Gale Crater, một miệng hố va chạm lớn trên sao Hỏa.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn bối rối vì các điều kiện đã biết trên hành tinh đỏ không cho phép môi trường như vậy tồn tại.

Sao Hỏa xuất hiện thứ chỉ có thể sinh ra bởi sự sống
Đá trầm tích giàu mangan được phát hiện ở một đáy hồ trên sao Hỏa - (Ảnh: NASA).

Trong bài nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Geophysical Research: Planets, các tác giả đã thảo luận về cách mangan có thể được làm giàu trong những loại đá dưới đáy hồ này và chỉ ra sự sống có thể là chiếc chìa khóa duy nhất.

Đá trầm tích giàu mangan được tàu thám hiểm Curiosity khám phá là hỗn hợp của cát, phù sa và bùn. Loại đá cát này xốp hơn và nước ngầm có thể dễ dàng xuyên qua hơn so với các tảng đá bùn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét làm thế nào mangan có thể được làm giàu trong đá cát này? Ví dụ, bằng cách thấm nước ngầm qua cát trên bờ hồ hoặc cửa sông vùng đồng bằng. Đồng thời, chất oxy hóa nào có thể gây ra sự kết tủa mangan trong đá?

Trên Trái đất, mangan trở nên giàu có nhờ có oxy trong khí quyển và quá trình này thường được đẩy nhanh nhờ sự hiện diện của vi khuẩn.

Vi khuẩn địa cầu có thể sử dụng nhiều trạng thái oxy hóa của mangan làm năng lượng cho quá trình trao đổi chất.

“Trên sao Hỏa, chúng ta không có bằng chứng về sự sống và cơ chế tạo ra oxy trong bầu khí quyển cổ xưa của sao Hỏa cũng chưa rõ ràng. Vì vậy, làm thế nào oxit mangan được hình thành và tập trung ở đây thực sự là điều khó hiểu” - TS Gasda nói.

Dường như sự sống là lời giải thích hợp lý duy nhất cho điều khó hiểu đó.

Vì vậy, sự hiện diện của mangan và oxit mangan nơi đây có thể là bằng chứng gián tiếp về các vi sinh vật cổ đại.

Nếu sự sống tương tự tồn tại trên sao Hỏa cổ đại, lượng mangan tăng lên trong những tảng đá dọc bờ hồ này sẽ là nguồn năng lượng hữu ích cho chúng tồn tại, sinh sôi.

Nói cách khác, Gale Crater mà NASA nhắm tới cho sứ mệnh Curiosity rất có thể chứa đựng một hồ nước với phong phú sinh vật sống vài tỉ năm trước, khi sao Hỏa chưa trở nên cằn cỗi.

Đó không hề là điều vô lý, bởi sao Hỏa cũng nằm trong vùng sự sống của Hệ Mặt trời như Trái đất.

Các bằng chứng mà NASA tìm thấy cho đến nay cho thấy khoảng 3 tỉ năm trước, hành tinh này từng có nhiều nước như Trái đất, nhưng không may đã bị thất thoát vào không gian.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc muốn đưa mẫu vật sao Hỏa về trước Mỹ

Trung Quốc muốn đưa mẫu vật sao Hỏa về trước Mỹ

Tàu Thiên Vấn 3 phóng vào khoảng năm 2030 có thể giúp Trung Quốc trở thành nước đầu tiên đưa mẫu vật sao Hỏa về Trái đất thành công.

Đăng ngày: 02/05/2024
Sởn gai ốc vì phát hiện hàng trăm

Sởn gai ốc vì phát hiện hàng trăm "con nhện đen" trên sao Hỏa

Ảnh chụp mới của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ở vùng cực nam sao Hỏa cho thấy những đốm đen giống như một đàn nhện khổng lồ đang bò trên bề mặt hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 27/04/2024
NASA tìm thấy dấu vết khí methane gần miệng núi lửa trên sao Hoả

NASA tìm thấy dấu vết khí methane gần miệng núi lửa trên sao Hoả

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác định một loại khí được tạo ra bởi các sinh vật sống ở Trái đất trên sao Hỏa. Đây có thể là bằng chứng cho thấy sự sống tồn tại trên " hành tinh đỏ".

Đăng ngày: 25/04/2024
Trực thăng thám hiểm Ingenuity trên sao Hỏa gửi thông tin cuối cùng về Trái đất

Trực thăng thám hiểm Ingenuity trên sao Hỏa gửi thông tin cuối cùng về Trái đất

NASA cho biết chiến binh săn sinh vật ngoài hành tinh Ingenuity vẫn chưa thực sự ngủ yên sau 3 tháng chào từ biệt nhân loại.

Đăng ngày: 19/04/2024
NASA công bố tin xấu về kế hoạch chinh phục sao Hỏa: Tham vọng dang dở?

NASA công bố tin xấu về kế hoạch chinh phục sao Hỏa: Tham vọng dang dở?

Tham vọng chinh phục Sao Hỏa của NASA bị giáng một đòn mạnh sau khi thừa nhận kế hoạch của họ là " không khả thi".

Đăng ngày: 16/04/2024
Tàu thăm dò Rosalind sẽ được phóng lên sao Hỏa vào năm 2028

Tàu thăm dò Rosalind sẽ được phóng lên sao Hỏa vào năm 2028

Châu Âu một lần nữa bắt tay vào cuộc thám hiểm hành tinh sao Hỏa. Sứ mệnh ExoMars, bao gồm việc gửi một robot di động đến Hành tinh Đỏ, vừa đạt được dấu mốc quan trọng.

Đăng ngày: 11/04/2024
Robot NASA tiến vào “dòng sông sự sống” ngoài hành tinh

Robot NASA tiến vào “dòng sông sự sống” ngoài hành tinh

Chiến binh Curiosity của NASA sẽ tiến vào một khu vực chưa từng được khai phá và có thể ẩn giấu sinh vật ngoài hành tinh - cổ đại hoặc còn sống.

Đăng ngày: 05/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News