Sốc ngược: Sự thật về bong bóng khổng lồ bám trên "quái vật" chứa Trái đất

Một nghiên cứu từ Nhật Bản đã đưa ra lời giải cho một trong những cấu trúc ma quái và bí ẩn nhất từng được phát hiện: Cặp bong bóng Fermi khổng lồ thổi ra từ trung tâm thiên hà chứa Trái Đất.

Được phát hiện lần đầu bởi Kính viễn vọng không gian tia gamma Fermi vào năm 2010, cặp bong bóng Fermi này trở thành bí ẩn lớn của giới thiên văn trong suốt hơn một thập kỷ vì đây là lần đầu tiên một cấu trúc như vậy từng được quan sát.

Khổng lồ và ma quái, cặp bong bóng Fermi đối xứng nhau qua mặt phẳng thiên hà, như thổi ra từ 2 phía của trung tâm thiên hà, nơi ngự trị lỗ đen quái vật Sagittarius A*.

Sốc ngược: Sự thật về bong bóng khổng lồ bám trên quái vật chứa Trái đất
Cặp bong bóng Fermi (màu xanh lục).

Loading...

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi giáo sư Yutaka Fujita từ Trường Đại học Đô thị Tokyo đã trình bày bằng chứng mới dựa trên một mô hình mà ông và các cộng sự tái hiện về thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).

Theo SciTech Daily, các nhà khoa học đã tìm ra một cặp đôi hiện tượng là "sốc thuận" và "sốc ngược", trong đó sốc ngược là thứ đã thổi lên cặp bong bóng ma quái.

Cụ thể, mọi thứ bắt nguồn từ các cơn gió thổi ra rất nhanh từ lỗ đen quái vật Sagittarius A*. Gió thiên hà không phải như những cơn gió mát lành của Trái Đất, mà là một nguồn năng lượng vũ bão phun trào vào thế giới xung quanh, với tốc độ 1.000 km/giây.

Những cơn gió mang dòng hạt tích điện này "dội bom" vào không gian xung quanh, gây ra một cú sốc đến quầng khí xung quanh thiên hà. Sự va chạm nhanh, mạnh, dữ dội này đã tạo ra cú sốc ngược, dẫn đến một môi trường đặc biệt với khác biệt mạnh về nhiệt độ, năng lượng. Và đó chính là lớp vỏ của bong bóng Fermi.

Mô phỏng cho thấy quá trình này cũng xảy ra ở các thiên hà khác, chỉ là các kính viễn vọng của chúng ta chưa đủ khả năng để "nhìn" thấy chúng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phi hành gia cuối cùng của sứ mệnh Apollo 7 qua đời

Phi hành gia cuối cùng của sứ mệnh Apollo 7 qua đời

Walter Cunningham là một trong 3 phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ trong sứ mệnh Apollo.

Đăng ngày: 04/01/2023
Những tiểu hành tinh lớn bay gần Trái đất năm 2023

Những tiểu hành tinh lớn bay gần Trái đất năm 2023

Năm 2023 có nhiều thiên thể tiếp cận Trái Đất trong phạm vi 0,05 đơn vị thiên văn (khoảng 7,4 triệu km), một trong số đó lớn gấp đôi chiều cao tháp Burj Khalifa.

Đăng ngày: 04/01/2023
Hệ thống truyền điện mặt trời từ không gian về Trái đất

Hệ thống truyền điện mặt trời từ không gian về Trái đất

Viện Công nghệ California sẽ phóng phiên bản thử nghiệm của hệ thống sản xuất điện mặt trời trong không gian và truyền điện không dây về Trái đất trong tháng 1 năm nay.

Đăng ngày: 04/01/2023
Tháng 1 năm 2023:

Tháng 1 năm 2023: "Bạn của loài người tuyệt chủng" trở lại sau 50.000 năm

Trên bầu trời Trái Đất tháng 1-2023, lần đầu tiên sau 50.000 năm, một vật thể ma quái có thể được loài người nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Đăng ngày: 03/01/2023
Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay vũ trụ siêu thanh tích hợp khoang ở tự phồng

Máy bay Dream Chaser của công ty Sierra Space trang bị khoang ở có thể mở rộng với kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng.

Đăng ngày: 03/01/2023
Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ

Đêm nay Việt Nam đón cực đại mưa sao băng từ "thế giới đã mất"

Đêm cực đại của một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm - Quadrantids - sẽ rơi vào đêm 3-1, rạng sáng 4-1 theo hướng quan sát từ Việt Nam, mọc giữa bóng trăng sói gần tròn.

Đăng ngày: 03/01/2023
Vũ trụ trông như thế nào khi phá vỡ tốc độ ánh sáng?

Vũ trụ trông như thế nào khi phá vỡ tốc độ ánh sáng?

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Ba Lan và Singapore đã đưa ra một hệ thống lý thuyết ánh sáng mới không mâu thuẫn với thuyết tương đối hẹp của Einstein.

Đăng ngày: 03/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News