Tác động nguy hiểm ít người biết của thực phẩm siêu chế biến lên trẻ em

Trẻ thích tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến như nước ngọt, kem, đồ ăn nhanh... nhưng các loại thực phẩm này có tác động tiêu cực lâu dài tới sức khỏe của các em.

Một nghiên cứu mới cho rằng những thực phẩm “siêu chế biến” (sản phẩm tiện lợi, đồ ăn nhanh) mà những đứa trẻ đang ăn vào người có thể khiến các em có nguy cơ mắc nhiều vấn đề về tim mạch như đau tim, đột quỵ và tiểu đường trong quãng sau của cuộc đời.

Stuart Berger, bác sĩ tim mạch trẻ em, đồng thời là Trưởng Khoa Tim mạch tại Học viên Nhi khoa Mỹ, cho biết: “Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần phải tìm hiểu là các loại bệnh đến từ những hoạt động thực hiện khi còn nhỏ nhưng lại gây hậu quả khi ta trưởng thành”.

Nghiên cứu này, vừa được công bố trên mạng tin khoa học JAMA Network Open, đã phân tích dữ liệu thu thập trên hơn 1.400 trẻ em, có độ tuổi từ 3 đến 6. Những đứa trẻ được tuyển chọn từ các trường học thuộc bảy thành phố tại Tây Ban Nha. Theo nghiên cứu, những người chăm sóc cho những đứa trẻ đã trực tiếp gặp gỡ nhóm nghiên cứu và hoàn thành bảng câu hỏi nhân khẩu học về những hoạt động thể chất, cũng như lượng thức ăn các em tiêu thụ tại nhà trong 3 năm (từ 2019 đến 2022).

Tác động nguy hiểm ít người biết của thực phẩm siêu chế biến lên trẻ em
 Trẻ em Mỹ nói riêng, người Mỹ nói chung tiêu thụ rất nhiều thực phẩm siêu chế biến. (Nguồn: CNN).

Các nhà khoa học đã chia dữ liệu thu được thành ba nhóm dựa trên lượng thực phẩm được chế biến sẵn mà những đứa trẻ đã tiêu thụ. Nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất nhiều khả năng có các yếu tố rủi ro cao như chỉ số trọng lượng cơ thể lớn, huyết áp cao và vòng eo cũng lớn hơn các bạn.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm có chứa các thành phần không được sử dụng hoặc ít khi sử dụng trong nhà bếp. Đây cũng có thể là thực phẩm được thêm các loại chất phụ gia có chức năng làm cho sản phẩm cuối trở nên ngon miệng hoặc hấp dẫn hơn.

Những thành phần, chất phụ gia đó thường được tìm thấy trong nước ngọt, khoai tây chiên, gói súp trong mì gói hay kem. Chúng có thể chứa chất bảo quản để chống nấm mốc hoặc vi khuẩn, màu nhân tạo, chất nhũ hóa để ngăn sự phân tách, hay chỉ đơn giản là các loại đường, muối và chất béo riêng để làm thực phẩm hấp dẫn hơn.

So với mặt bằng chung của thế giới, người Mỹ tiêu thụ khá nhiều thực phẩm siêu chế biến. Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 5 năm nay, các nhà khoa học thấy rằng ngay cả với những người Mỹ ít ăn đồ siêu chế biến nhất cũng tiêu thụ trung bình 3 khẩu phần một ngày. Nhóm nhiều nhất tiêu thụ tới 7 khẩu phần 1 ngày.

Bác sĩ Berger cho biết nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tiêu cực từ thực phẩm siêu chế biến đến sức khỏe của người trưởng thành. Nhưng nghiên cứu mới nhất là công trình đầu tiên cho thấy tác động lâu dài của chúng với con người, từ khi còn là đứa trẻ cho tới khi trưởng thành.

Berger cho biết thêm rằng nghiên cứu mới chủ yếu chỉ mang tính chất quan sát, nghĩa là dù các nhà nghiên cứu có thể xác định được mối quan hệ giữa lượng thực phẩm siêu chế biến mà những đứa trẻ đã tiêu thụ với sức khỏe của chúng, họ không thể đưa ra kết luận chắc chắn về mối quan hệ.

Nhưng điều quan trọng là nghiên cứu nhắc nhở chúng ta phải quan tâm tới việc quản lý lượng thực phẩm siêu chế biến trẻ tiêu thụ, bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới cuộc đời về sau của trẻ.

Berger chỉ ra rằng việc thay đổi chế độ ăn của trẻ, theo hướng tránh xa khỏi thực phẩm siêu chế biến và nghiêng về những loại thực phẩm tự nhiên hơn, sẽ dễ thực hiện hơn khi các em còn nhỏ.

Vấn đề nằm ở chỗ việc né tránh tiêu thụ các đồ ăn siêu chế biến lại không phải là điều dễ thực hiện với tất cả mọi người. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ tiêu thụ lượng thực phẩm siêu chế biến lớn thường là con của những người mẹ khá trẻ, bản thân họ cũng có trọng lượng cơ thể lớn, có trình độ học vấn thấp và tình trạng việc làm cũng ở mức thấp.

Ngoài ra tại những nơi khó tiếp cận với thực phẩm tươi sống, thực phẩm siêu chế biến trở thành lựa chọn dễ dàng và rẻ hơn nhiều. Thực phẩm siêu chế biến có đặc điểm cực kỳ tiện lợi, khiến người ta muốn dùng chúng để ăn. Ngoài ra, do thực phẩm siêu chế biến chứa đầy các loại hóa chất, hương liệu, gia vị, muối đường và bất cứ thứ gì khiến chúng trở nên hấp dẫn nên chúng cũng có khả năng "gây nghiện" cho người tiêu thụ.

Bác sĩ Andrew Freeman, một chuyên gia bệnh tim mạch tại Trung tâm y tế National Jewish ở Denver, nhấn mạnh rằng việc cho trẻ ăn thực phẩm siêu chế biến mà không cung cấp trái cây và rau quả tươi sẽ khiến các em gặp nhiều vấn đề khi đã trưởng thành.

Bác sĩ Berger cũng cho rằng, việc bổ sung các loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và tăng cường hoạt động thể chất là hai yếu tố rất quan trọng cho trẻ. “Nếu có thể làm điều gì đó từ sớm để tạo ra một lối sống lành mạnh thì khả năng cao bạn sẽ loại bỏ được hết các bệnh do chuyển hóa xuất hiện sau này trong cuộc sống như tiểu đường, béo phì, các biến chứng liên quan đến tiểu đường hay béo phì”, Berger nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu ghép thành công gan lợn cho người sống

Lần đầu ghép thành công gan lợn cho người sống

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa ghép thành công lá gan lợn chỉnh sửa gene cho người đàn ông 71 tuổi mắc bệnh ung thư gan thùy phải.

Đăng ngày: 28/05/2024
Mối quan hệ giữa DNA virus cổ và bệnh tâm thần

Mối quan hệ giữa DNA virus cổ và bệnh tâm thần

Nghiên cứu mới do King's College London (KCL) dẫn đầu đã phát hiện hàng ngàn chuỗi DNA có nguồn gốc từ các bệnh nhiễm virus cổ xưa được biểu hiện trong não.

Đăng ngày: 27/05/2024
Bộ não suy nghĩ như thế nào?

Bộ não suy nghĩ như thế nào?

Ý nghĩ hình thành trong não như thế nào? Vì sao một thứ gì đó bỗng nhiên xuất hiện trong đầu?

Đăng ngày: 27/05/2024
Trung Quốc phát triển thành công da điện tử chịu được nhiệt độ cực lạnh

Trung Quốc phát triển thành công da điện tử chịu được nhiệt độ cực lạnh

Các lớp da điện tử mới có thể quấn quanh bàn tay của robot, giúp cảm nhận chính xác áp suất và nhận dạng các vật thể trong điều kiện lạnh tới âm 78 độ C.

Đăng ngày: 27/05/2024
Cấy ghép đầu nhờ robot và AI: Quá hấp dẫn và cũng quá nguy hiểm!

Cấy ghép đầu nhờ robot và AI: Quá hấp dẫn và cũng quá nguy hiểm!

Theo mô tả của BrainBridge, với công nghệ robot mới nhất và trí tuệ nhân tạo (AI), đầu người bệnh sẽ được cắt rời và ghép vào cơ thể hiến khỏe mạnh.

Đăng ngày: 27/05/2024
WHO cho biết: Tuổi thọ toàn cầu giảm mạnh, thụt lùi về mức của năm 2012

WHO cho biết: Tuổi thọ toàn cầu giảm mạnh, thụt lùi về mức của năm 2012

(NLĐO) - Báo cáo Thống kê Y tế thế giới 2024 đưa ra những con số đáng ngại về tuổi thọ và mô hình bệnh tật nhưng có một tin tốt cho khu vực có Việt Nam.

Đăng ngày: 27/05/2024
Điều gì xảy ra bên trong não người mộng du?

Điều gì xảy ra bên trong não người mộng du?

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học thần kinh Hà Lan đã thực hiện bước đầu tiên trong việc khám phá một câu hỏi khá phức tạp: Điều gì đang xảy ra bên trong não của một người mộng du?

Đăng ngày: 26/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News