Thiên thạch sắt 14kg rơi xuống ngôi làng Thụy Điển

Khối thiên thạch giàu kim loại sắt bị tan chảy một nửa và rơi xuống làng Ådale được cho là mảnh vỡ của thiên thạch mẹ nặng 9 tấn.

Tảng thiên thạch lớn cỡ ổ bánh mỳ và nặng 14kg, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển. Nó từng là một phần của thiên thạch lớn hơn, có thể nặng trên 9 tấn, tạo ra cầu lửa khổng lồ phía trên thành phố Uppsala hôm 7/11/2020. Sau va chạm đó, các nhà khoa học ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển tính toán khu vực vật thể nhiều khả năng rơi xuống và tìm thấy một số mảnh vỡ nhỏ của thiên thạch sắt gần làng Ådale. Mảnh vỡ chỉ dài 3 mm, nhưng kết quả kiểm tra cho thấy một tảng đá cuội và rễ cây bị vật nặng rơi trúng.

Thiên thạch sắt 14kg rơi xuống ngôi làng Thụy Điển
Thiên thạch 14kg rơi ở ngôi làng thuộc thành phố Uppsala. (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển).

Hai nhà địa chất học đến từ Stockholm là Andreas Forsberg và Anders Zetterqvist trở lại khu vực và tìm thấy mảnh vỡ lớn hơn, có thể đã va vào tảng đá cuội. Nó ở cách khu vực tìm thấy các mảnh vỡ ban đầu khoảng 70 m, bị vùi một phần dưới đám rêu. Một mặt thiên thạch lớn bị mài phẳng và nứt vỡ dưới tác động của va chạm. Thiên thạch này cũng phủ đầy vệt lõm hình tròn. Những vệt lõm rất phổ biến ở thiên thạch sắt, hình thành khi chúng tan chảy một phần trong hành trình xuyên qua khí quyển.

Loading...

"Đây là ví dụ chắc chắn đầu tiên về một thiên thạch sắt mới rơi xuống đất nước chúng tôi", quản lý Dan Holtstam ở viện bảo tàng, cho biết. Đây cũng là lần đầu tiên mảnh vỡ thiên thạch liên quan tới cầu lửa được ghi nhận ở Thụy Điển trong 66 năm.

"Do đã biết đây là một thiên thạch sắt, chúng tôi có thể điều chỉnh mô phỏng về quá trình rơi của thiên thạch", nhà thiên văn học Eric Stempels ở Đại học Uppsala, chia sẻ. "Có khả năng thiên thạch mới tìm thấy là mảnh lớn nhất còn tồn tại từ khối thiên thạch nặng 9 tấn. Vài mảnh nhỏ hơn có lẽ vẫn nằm trong khu vực".

Thiên thạch sắt là loại thiên thạch phổ biến thứ hai rơi xuống Trái đất, sau thiên thạch đá. Chúng có nguồn gốc từ lõi của các hành tinh và tiểu hành tinh, có nghĩa chúng có thể cung cấp manh mối về quá trình hình thành hệ Mặt Trời. Các loại thiên thạch khác chứa hợp chất hữu cơ phức tạp, giúp hé lộ cách những khối xây dựng sự sống xuất hiện trên Trái đất thuở sơ khai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học Pháp lên kế hoạch nuôi cá vược trên Mặt trăng

Các nhà khoa học Pháp lên kế hoạch nuôi cá vược trên Mặt trăng

Các nhà nghiên cứu Pháp đang kiểm tra khả năng tồn tại và phát triển ngoài không gian của cá vược, lựa chọn tiềm năng để nuôi ở căn cứ Mặt trăng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn

Công bố bức ảnh thể hiện 25.000 lỗ đen siêu lớn

Những chấm trắng trong ảnh là các lỗ đen siêu lớn, đang nuốt chửng vật chất giữa thiên hà cách Trái đất hàng triệu năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Dòng dung nham đỏ rực chảy từ núi lửa Etna nhìn từ vũ trụ

Dòng dung nham đỏ rực chảy từ núi lửa Etna nhìn từ vũ trụ

Hai dòng dung nham ở phía đông và phía nam Etna, núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, trông vô cùng nổi bật trong ảnh vệ tinh.

Đăng ngày: 25/02/2021
Phát hiện siêu Trái đất

Phát hiện siêu Trái đất "hỏa ngục" cực gần chúng ta

Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái Đất, tức hành tinh khổng lồ nhưng cùng thành phần với địa cầu, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/02/2021
Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Hãng SpaceX mới đây thông báo Hayley Arceneaux, 29 tuổi, phụ tá bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu nhi St. Jude (Mỹ), sẽ được bay lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 24/02/2021
Ảnh chụp thiên hà

Ảnh chụp thiên hà "Mắt Quỷ" cách 17 triệu năm ánh sáng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố ảnh chụp tuyệt đẹp về thiên hà xoắn ốc NGC4826 trong chòm sao Hậu Phát.

Đăng ngày: 24/02/2021
Hố thiên thạch rộng 2.500m nhìn từ vũ trụ

Hố thiên thạch rộng 2.500m nhìn từ vũ trụ

Thiên thạch đâm xuống sa mạc Namib cách đây khoảng 5 triệu năm, để lại chiếc hố lớn giữa vùng cát đỏ.

Đăng ngày: 21/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News