"Tiếng gầm gừ" ở hành tinh khác tiết lộ thứ giống hệt Trái đất

Một hành tinh kề cận Trái đất của chúng ta có thể vẫn đang sống.

Theo Science Alert, hành tinh thú vị nằm kề cận chúng ta - sao Hỏa - vừa tự để lộ những dấu hiệu lạ cho thấy nó vẫn còn hoạt động địa chất theo cách chứa đựng những dòng magma nóng bỏng và núi lửa ngầm sôi sục bên dưới.

Tìm thấy hoạt động địa chất ở một thế giới khác là một "báu vật" bởi đó là một trong những điều kiện cần thiết để thế giới đó vẫn vận hành và tiến hóa, đồng thời góp phần giữ ổn định nhiều yếu tố cấu thành hành tinh để duy trì sự sống. Sao Hỏa lại là một trong những tâm điểm mà các sứ mệnh săn sự sống nhắm vào.

Tiếng gầm gừ ở hành tinh khác tiết lộ thứ giống hệt Trái đất
Khu vực Cerberus Fossae của sao Hỏa - (Ảnh: NASA)

Loading...

Nhóm nghiên cứu mới dẫn đầu bởi ETH Zurich - Thụy Sĩ đã nghiên cứu một khu vực thú vị mang tên Cerberus Fossae, được thu thập dữ liệu bởi tàu đổ bộ InSight của NASA.

InSight được trang bị các thiết bị dò địa chấn nhạy cảm và theo tuyên bố của NASA trước đó nó đã phát hiện bên trong sao Hỏa vẫn đang "ầm ầm", "gầm gừ".

Theo nghiên cứu mới, tiếng gầm gừ rùng mình này - hoạt động địa chấn khá mạnh - là bằng chứng của một ngọn núi lửa ngầm vẫn đang sôi sục magma bên dưới bề mặt. Điều này có nghĩa bên trong lòng sao Hỏa vẫn là một thế giới nóng bỏng, đang vận hành, đang sống y hệt Trái đất chúng ta!

Điều này phá bỏ suy nghĩ lâu đời rằng ngoài Trái đất ra thì các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời đã "chết", ngừng hoạt động địa chất nên mới không nuôi dưỡng được sự sống.

Suy nghĩ rằng sao Hỏa "chết" cũng bắt nguồn từ việc từ quyển của hành tinh này rất mong manh, trong khi chính hoạt động địa chất là thứ giúp duy trì từ trường của một hành tinh.

Nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ cũng nhận thấy sóng địa chấn sâu ở khu vực này chỉ ra một vùng nguồn ấm nóng cách bề mặt từ 30 km đến 50km. Các dữ liệu cho thấy sự phù hợp với magma nóng chảy, tức hoạt động núi lửa đó vẫn có thể tồn tại trong hiện tại.

Những bằng chứng rõ ràng, dễ tiếp cận hơn cũng xác định dấu vết của một vụ phun trào chỉ mới diễn ra trong vòng 50.000 năm qua.

Phát hiện trên là vô giá. Thứ nhất, cho dù không chứng minh được sao Hỏa luôn luôn vận hành, nhưng ít ra nó cho thấy hành tinh này vẫn có hoạt động sôi nổi từ bên trong trong khoảng thời gian gần, với cơ may lớn là tiếp diễn tới hiện tại - tức nó hoàn toàn có thể "sống lại" dù ngày xưa từng có giai đoạn im ắng trong lịch sử 4,5 tỉ năm.

Thứ hai, nếu có magma dưới đó, tức có cơ hội cho những hồ nước lỏng, trong lành tồn tại bên dưới bề mặt hành tinh.

Dấu hiệu của hồ nước lỏng ở sao Hỏa nhiều lần xuất hiện, đem tới hy vọng về sự sống tiềm ẩn, nhưng cũng gây tranh cãi. sao Hỏa rất lạnh, nên các hồ này một là phải được đun nóng, hai là nhiều muối tới nỗi không đóng băng được, nhưng đồng thời trở nên vô cùng khó sống. Nếu magma hiện diện, nó đủ sức nung nóng các hồ ngầm xung quanh và giải quyết mọi chuyện.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về khu vực này cũng như đề xuất nó nên là mục tiêu cho các sứ mệnh đổ bộ phù hợp trong tương lai.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cấu trúc kỳ lạ bên dưới mặt trăng Phobos của sao Hỏa

Cấu trúc kỳ lạ bên dưới mặt trăng Phobos của sao Hỏa

Tàu Mars Express của châu Âu quan sát lớp đất dưới bề mặt vệ tinh sao Hỏa Phobos sâu hơn, hé lộ cấu trúc chưa từng thấy có thể tiết lộ nguồn gốc của thiên thể.

Đăng ngày: 03/11/2022
Thêm khẳng định về thế giới sự sống ngoài hành tinh NASA chụp được

Thêm khẳng định về thế giới sự sống ngoài hành tinh NASA chụp được

Các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng hơn về khả năng cực Nam của hành tinh bên cạnh Trái đất ẩn chứa một khoang nước ngầm rộng lớn - nơi NASA hy vọng có sự sống.

Đăng ngày: 02/11/2022
Cuộc săn tìm

Cuộc săn tìm "nhà" trên sao Hỏa đã bắt đầu

Các nhà nghiên cứu đã công bố 9 hang động hàng đầu trên sao Hỏa đáng để các phi hành gia trú ngụ trong tương lai.

Đăng ngày: 02/11/2022
Robot NASA chụp được

Robot NASA chụp được "đại dương có sự sống" trên sao Hỏa

Một đại dương cổ đại, mệnh mông và thân thiện với sự sống như đại dương Trái Đất đã từng tồn tại ở nơi khác trong hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 01/11/2022
NASA phát hiện miệng hố lớn nhất trên sao Hỏa

NASA phát hiện miệng hố lớn nhất trên sao Hỏa

Dữ liệu từ trạm đổ bộ InSight và tàu bay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance giúp các nhà nghiên cứu NASA tìm thấy miệng hố rộng 150 m tạo bởi va chạm thiên thạch.

Đăng ngày: 29/10/2022
Robot NASA đã đến

Robot NASA đã đến "nơi trú ẩn cuối cùng" của sinh vật ngoài hành tinh?

Những bức ảnh vượt không gian liên hành tinh về đến Trái đất cho thấy một cánh đồng cát mênh mông khá giống với địa cầu, được NASA tiết lộ là từng sở hữu những dòng suối và ao hồ ngập nước.

Đăng ngày: 24/10/2022
Sao Hỏa có sự sống 3,7 tỉ năm, là loài đáng sợ với người Trái đất

Sao Hỏa có sự sống 3,7 tỉ năm, là loài đáng sợ với người Trái đất

Các nhà nghiên cứu đã phân tích lớp dưới bề mặt của sao Hỏa và tìm ra bằng chứng về sự hiện diện của các sinh vật cổ đại kỳ lạ.

Đăng ngày: 12/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News