Trung Quốc tạo tia laser có thể "viết chữ" trong không khí

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu một loại tia laser có thể tạo ra chữ viết hoặc hình vẽ ảo ảnh trong không khí.

Tia laser thường được sử dụng để tạo ra một loạt ảo ảnh quang học, nhưng trước đây chúng cần bụi hoặc mây làm phương tiện.

Trung Quốc tạo tia laser có thể viết chữ trong không khí
Tên trang tin Khoa học và Công nghệ được khắc bằng tia laser - (Ảnh: SCMP)

Vừa qua, nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) phát triển tia laser viết trên không trung nhạy nhất thế giới, theo báo South China Morning Post.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể viết, vẽ các mẫu ở bất cứ nền tảng nào bằng cách sử dụng các xung laser cực ngắn để tách các electron ra khỏi các phân tử không khí và biến chúng thành ánh sáng, tạo ra một hình ảnh ma quái lơ lửng giữa không trung.

Trong một cuộc trình diễn vào đầu tuần này tại Phòng thí nghiệm Hongtuo về laser siêu nhanh ở thung lũng quang học của Vũ Hán, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các ký tự có thể nhìn thấy từ mọi góc độ. Các nhà nghiên cứu cũng có thể "chạm" tay của họ vào các ký tự.

"Với thiết bị hoàn toàn mới, chúng tôi có thể vẽ trong không khí mà không cần sử dụng giấy và mực", ông Cao Xiangdong, nhà khoa học chính tại phòng thí nghiệm, nói với trang tin Khoa học và Công nghệ trong một cuộc phỏng vấn.

Thiết bị hoạt động bằng cách tập trung các xung laser cường độ cao trong không khí để tạo ra plasma, hoặc khí ion, phát ra năng lượng ở dạng ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng một máy quét 3D để sắp xếp các chấm pixel và tạo thành các ký tự một cách chính xác trong không khí.

Do thời lượng xung cực ngắn, đỉnh công suất của bút laser có thể đạt tới 1 triệu megawatt, không thua tổng công suất phát điện quy mô tiện ích của Mỹ.

Tuy nhiên, công suất đầu vào trung bình của thiết bị chỉ là vài chục watt, có nghĩa là nó có thể được sử dụng an toàn trong các cài đặt hàng ngày.

"Màn hình là sự tích lũy nghiên cứu của chúng tôi trong hơn một thập kỷ", ông Cao cho biết trong báo cáo.

Để "chiếu sáng" không khí, tia laser cần đạt mật độ năng lượng 100 terawatt (1.000 tỉ watt) trên 1cm2.

Điều này là một thách thức đối với nhiều bộ phát laser khác cùng loại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ này còn chỗ để cải tiến và kiểm soát chính xác hơn về sự phân bố của xung laser, cho phép chúng tạo ra hình ảnh đủ màu lớn hơn, sáng hơn trong không khí.

Nhóm của ông Cao hy vọng rằng một ngày nào đó công nghệ này sẽ được sử dụng thực tế trong các lĩnh vực như sản xuất độ chính xác cao, hình ảnh não, dụng cụ y tế và máy tính lượng tử.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Công ty Canada hé lộ nguyên mẫu kích thước 50% của máy bay điện Cavorite X5, trang bị 16 cánh quạt nâng với những cánh xẻ độc đáo.

Đăng ngày: 30/07/2022
Các nhà khoa học biến xác nhện thành

Các nhà khoa học biến xác nhện thành "robot thây ma"

Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều khiển những con nhện chết như một cánh tay robot để nâng vật nặng.

Đăng ngày: 29/07/2022
Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Mẫu trực thăng không người lái mới AR-500BJ của Trung Quốc đã hoàn thành bài kiểm tra cất, hạ cánh trên tàu biển ở cảng Thanh Đảo hôm 22/7.

Đăng ngày: 28/07/2022
Plasma cảm ứng laser: Công nghệ của Hải quân Hoa Kỳ có thể bị xác định nhầm là UFO

Plasma cảm ứng laser: Công nghệ của Hải quân Hoa Kỳ có thể bị xác định nhầm là UFO

Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển, cấp bằng sáng chế và là đồng chủ sở hữu bản quyền của công nghệ Plasma cảm ứng laser, thế nhưng điều thú vị là công nghệ mới này có thể có khả năng xuất hiện giống như UFO và khiến cho nhiều người nhầm lẫn.

Đăng ngày: 28/07/2022
Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Ai Cập có thể trồng hàng chục nghìn hecta củ cải đường trên đất sa mạc khô cằn ở miền nam nước này nhờ công nghệ khoan thăm dò nước ngầm.

Đăng ngày: 28/07/2022
Giải mã công nghệ có thể

Giải mã công nghệ có thể "xóa sổ" khả năng tàng hình của tàu ngầm: Hiện đại bậc nhất thế giới?

Sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất trong thời đại chúng ta liệu có thể khiến tàu ngầm mất đi khả năng tàng hình không?

Đăng ngày: 26/07/2022
Máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới ra mắt năm 2025

Máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới ra mắt năm 2025

Công ty Boom Supersonic đã đặt mục tiêu sản xuất chiếc máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới vào năm 2024 và sẽ cho ra mắt một năm sau đó.

Đăng ngày: 26/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News