Vì sao miền Bắc liên tiếp nắng như đổ lửa, khác hẳn mọi năm?

Nếu theo chu kỳ mọi năm thì mùa hè ở miền Bắc thường có những ngày nắng nóng đan xen những đợt mưa dông. Nhưng năm nay dường như đã thay đổi khi nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày và chưa có dấu hiệu khi nào mới chấm dứt.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, ngày hôm qua (09/7), ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Vì sao miền Bắc liên tiếp nắng như đổ lửa, khác hẳn mọi năm?
Miền Bắc nắng nóng kéo dài không như thông lệ mọi năm. 

Hôm nay (10/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ. 

Loading...

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (10/7), có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Chuyên gia khí tượng cho biết, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong khi nắng nóng đặc biệt gay gắt ở đồng bằng miền Bắc và Trung thì vùng núi phía Bắc lại cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5000m. Trong chiều tối và đêm nay (10/7) ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, năm nay số ngày nắng nóng trong tháng 6 ở miền Bắc và miền Trung kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm.

Vì sao miền Bắc liên tiếp nắng như đổ lửa, khác hẳn mọi năm?
Nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Tại trung du và đồng bằng Bắc Bộ, nắng kéo dài gần như cả tháng, chỉ có 2 đợt gián đoạn. Đợt gián đoạn đầu tiên là khoảng thời gian từ 14-17/6, đợt gián đoạn thứ 2 là ngày 25/6. Tại miền Trung, suốt tháng 6, nắng nóng chỉ suy giảm được 3 ngày (từ 15-17/6).

Lý giải về việc nắng nóng kéo dài, Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, thông thường các đợt nắng nóng kết thúc khi dải mưa dông ở phía bắc (rãnh thấp gió mùa) bị đẩy xuống phía nam qua Bắc Bộ hoặc Bắc Trung Bộ.

Năm nay dải mưa dông này hầu như không dịch xuống phía Nam nhiều mà chỉ ảnh hưởng đến khu vực phía Nam Trung Quốc, thỉnh thoảng tác động đến vùng núi phía Bắc nước ta, do đó không làm suy giảm được tình trạng nắng nóng trên khu vực. Trong đó, khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mạnh mẽ nhất là khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên.

Sang tháng 7, dưới tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng, ở Bắc Bộ trong đó tập trung ở khu vực trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung bước vào một đợt nắng nóng diện rộng mới từ 6/7. 

Chuyên gia khí tượng cũng nhận định, từ nay đến cuối tháng 7, Bắc Bộ còn nhiều ngày nắng nóng trong khi ở miền Trung, đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, tháng 8/2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 7-10 ngày.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao mưa lũ ở Trung Quốc nghiêm trọng hơn mọi năm?

Vì sao mưa lũ ở Trung Quốc nghiêm trọng hơn mọi năm?

Trung Quốc ngày càng dễ tổn thương trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và rủi ro của sự phát triển quá mức đối với các vùng đất ven sông, theo chuyên gia.

Đăng ngày: 24/10/2020
Tại sao không có hổ trên thảo nguyên Mông Cổ?

Tại sao không có hổ trên thảo nguyên Mông Cổ?

Loài hổ có mặt cả ở Nga, Trung Quốc, Đông Nam Á và thậm chí là cả ở Trung Á, nhưng tại sao lại không có mặt ở Mông Cổ?

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao máy bay

Vì sao máy bay "mở điều hòa" tỏa hơi sương mỗi khi cất, hạ cánh?

Những điều thú vị xảy ra trên máy bay thường khiến các hành khách vô cùng ngạc nhiên.

Đăng ngày: 24/10/2020
Tại sao nhà vô địch ăn nhanh có thể

Tại sao nhà vô địch ăn nhanh có thể "xơi" 74 chiếc xúc xích trong 10 phút?

13 năm tham dự cuộc thi ăn, Joey Chestnut đã liên tục giành chiến thắng 12 lần. Thành công của anh đã thu hút sự chú ý của giới khoa học. Họ cho rằng anh chiến thắng là nhờ vào di truyền, tâm lý và chăm chỉ luyện tập

Đăng ngày: 24/10/2020
Tại sao ký ức gắn liền với cảm xúc lại mạnh đến vậy?

Tại sao ký ức gắn liền với cảm xúc lại mạnh đến vậy?

Theo một nghiên cứu gần đây, những ký ức liên quan đến cảm xúc mạnh thường được in sâu vào não bộ.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao thời tiết ở Việt Nam ngày càng nóng?

Vì sao thời tiết ở Việt Nam ngày càng nóng?

Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong vòng 5 năm tới được dự báo cao hơn ít nhất 1 độ C. Nửa đầu năm 2020, Việt Nam cũng ghi nhận nhiều kỷ lục về nhiệt độ và thời gian nắng nóng.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao da dầu dễ nổi mụn?

Vì sao da dầu dễ nổi mụn?

Da dầu nhiều bã nhờn trộn với tế bào chết bị mắc kẹt trong lỗ chân lông dẫn đến nổi mụn đầu đen, mụn viêm, trứng cá.

Đăng ngày: 24/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News