Vì sao mộ tặc hễ nhìn thấy cây liễu liền quay đầu bỏ đi?

Dòm ngó kho báu giá trị trong mộ cổ, nhiều kẻ trộm mộ dùng đủ mọi cách để có được chúng. Thế nhưng, khi nhìn thấy cây liễu mọc bên cạnh mộ, chúng nhanh chóng bỏ đi.

Vấn nạn trộm mộ xảy ra ở Trung Quốc suốt nhiều thập kỷ qua. Nguyên do là bởi lăng mộ của bậc đế vương, quý tộc, quan lại ở Trung Quốc thời phong kiến thường có nhiều vàng bạc, châu báu, đồ cổ... giá trị. Những kẻ trộm mộ muốn đánh cắp số cổ vật này để bán lấy tiền tiêu xài.

Do đó, những tên mộ tặc thường xuyên lần tìm các manh mối và dùng nhiều thủ đoạn để phát hiện, đột nhập vào bên trong mộ cổ của những người giàu có. Thế nhưng, khi phát hiện có cây liễu mọc bên cạnh ngôi mộ, mộ tặc sẽ nhanh chóng bỏ đi mà không đào xới nơi đó. Điều này khiến nhiều người tò mò vì sao lại vậy.

Vì sao mộ tặc hễ nhìn thấy cây liễu liền quay đầu bỏ đi?
Trước mộ của những người dân bình thường trồng cây liễu, thế nên bên trong không có đồ đáng giá. (Ảnh minh họa).

Theo các nhà nghiên cứu, việc làm trên xuất phát từ tập tục mai táng và yếu tố phong thủy. Ban đầu, người Trung Quốc thời phong kiến xây những ngôi mộ kiên cố cho người chết nhằm ngăn dã thú, côn trùng... đào bới, quấy rầy giấc ngủ ngàn thu của người đã khuất.

Kể từ thời nhà Hạ, những ngôi mộ của người chết được đặt thêm những món đồ tùy táng. Đó có thể là những món đồ yêu thích của người quá cố lúc còn sống hoặc vàng bạc, đá quý, trang sức... để mang sang thế giới bên kia. Nhờ vậy, họ có thể có cuộc sống sung túc, đầy đủ ở cõi âm giống như lúc ở dương thế.

Về sau, người dân Trung Quốc chú trọng đến vấn đề phong thủy của ngôi mộ. Nếu mộ phần nằm ở vùng đất có phong thủy tốt thì có thể giúp con cháu có cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Không những vậy, người Trung Quốc thời phong kiến chú trọng đến cây cối mọc xung quanh mộ phần. Theo quan niệm dân gian, nếu cây cối mọc xanh tốt thì có nghĩa hậu duệ của người chết sẽ có cuộc sống tốt, gặp nhiều may mắn. Xuất phát từ điều này, việc chọn cây trồng trước mộ được chú ý nhiều.

Đối với mỗi tầng lớp trong xã hội, việc lựa chọn cây trồng trước mộ có sự khác biệt lớn.

  • Những người xuất thân trong dòng dõi hoàng tộc, quý tộc, quan lại thường trồng cây bách trước mộ. Đây là loài cây tượng trưng cho bậc quân tử, người có địa vị cao trong xã hội.
  • Trong khi đó, trước mộ của những người dân bình thường trồng cây liễu. Đây là loại cây dễ sống, dễ trồng và không tốn kém.

Do vậy, khi nhìn thấy cây liễu trồng trước mộ, những kẻ trộm mộ biết được đó là nơi chôn cất dân thường, không có mấy của cải giá trị bên trong. Dù chúng có đào xới ngôi mộ thì cũng khó tìm được đồ tùy táng nào giá trị. Vì vậy, chúng nhanh chóng bỏ đi vì không muốn mất công sức đào xới nhưng không lấy được bảo vật nào.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
1g muối hòa tan trong 1g nước, tại sao tổng khối lượng không phải là 2g?

1g muối hòa tan trong 1g nước, tại sao tổng khối lượng không phải là 2g?

Xét bài toán theo bốn chiều thông thường, tổng khối lượng cuối cùng của một cân muối hòa tan trong một cân nước là bao nhiêu?

Đăng ngày: 01/08/2022
Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

Đối với đàn ông Nga, khuyên tai không chỉ đơn giản là món đồ trang sức.

Đăng ngày: 01/08/2022
Vì sao các tấm biển cảnh báo ô nhiễm đang biến mất khỏi các trạm xăng Mỹ?

Vì sao các tấm biển cảnh báo ô nhiễm đang biến mất khỏi các trạm xăng Mỹ?

Các tấm biển cảnh báo được cho là có khả năng thay đổi và khuyến khích dư luận ủng hộ các giải pháp thân thiện với môi trường, song cuối cùng lại không thực sự phát huy hết tác dụng.

Đăng ngày: 01/08/2022
Tại sao chúng ta nên ăn 3 bữa một ngày, nó quan trọng như thế nào?

Tại sao chúng ta nên ăn 3 bữa một ngày, nó quan trọng như thế nào?

Rất nhiều người trong chúng ta sẽ giật mình khi nhớ lại thói quen ăn uống của chính mình, bởi phần lớn rất thất thường.

Đăng ngày: 29/07/2022
Tại sao “nơi sinh” lại là thông tin quan trọng trên hộ chiếu?

Tại sao “nơi sinh” lại là thông tin quan trọng trên hộ chiếu?

Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới có mẫu hộ chiếu không ghi thông tin nơi sinh.

Đăng ngày: 29/07/2022
Từng mệnh danh là

Từng mệnh danh là "chó bảo mẫu", vì sao chó pitbull ngày càng hung bạo?

Được mệnh danh là “chó bảo mẫu” vì thân thiện với trẻ em, nhưng do được sử dụng để phục vụ “chọi chó” và quá trình nuôi dạy không đúng cách của con người khiến cho chó pitpull ngày càng hung dữ.

Đăng ngày: 27/07/2022
Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là

Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là "những ngày chó"?

Tên gọi " Dog days" hay "Dog days of Summer" thường dùng để chỉ thời gian vào mùa hè ở Bắc bán cầu khi mọi người đều chịu cảnh nhiệt độ quá nóng và gây khó chịu. Tên gọi này có liên quan gì đến loài chó?

Đăng ngày: 27/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News