1g muối hòa tan trong 1g nước, tại sao tổng khối lượng không phải là 2g?

Xét bài toán theo bốn chiều thông thường, tổng khối lượng cuối cùng của một cân muối hòa tan trong một cân nước là bao nhiêu?

Đây không phải là một bài toán 1 + 1 bằng 2 rất đơn giản sao?

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Một câu hỏi đơn giản như vậy nhưng lại ẩn chứa một bí ẩn khổng lồ, và thậm chí có thể liên quan đến bí ẩn cơ bản nhất của vũ trụ, liên quan đến một lý thuyết cốt lõi do Einstein đề xuất: khối lượng là năng lượng.

Nó cũng sẽ giải thích cho bạn tại sao một gam muối được hòa tan trong một gam nước, và tổng trọng lượng cuối cùng không phải là 2 gam.

Để phân tích vấn đề đơn giản này, chúng ta phải đưa ra một số khái niệm: định luật bảo toàn khối lượng (nghĩa là khi bất kỳ vật chất nào trong vũ trụ phản ứng, tổng khối lượng trước phản ứng bằng tổng khối lượng sau phản ứng), nếu có giảm tổng trọng lượng, điều này có nghĩa là có thứ gì đó đang thoát ra theo cách vô hình. Còn nếu có tổng trọng lượng tăng lên, điều đó có nghĩa là có thứ gì đó đang hấp thụ thứ khác.

1g muối hòa tan trong 1g nước, tại sao tổng khối lượng không phải là 2g?

Khi một gam muối hòa tan trong một gam nước, hai trường hợp có thể xảy ra:

  • 1. Một lượng muối + một lượng nước = 2 lượng nước muối
  • 2. Một catty (một đơn vị đo khối lượng cổ) của muối + một catty của nước = n catty của nước muối + △ E (ở đây △ E là sự thay đổi của năng lượng hoặc sự thay đổi của vật chất)

Nếu công thức 1 được thiết lập, các điều kiện cần phải được đáp ứng là rất khắc nghiệt, và phải có được 2 catty nước muối trong một môi trường kín và đoạn nhiệt. Hiện tượng ở phương trình 2 thông thường chỉ xảy ra trong các thí nghiệm.

Kết hợp với hiệu ứng tăng khối lượng trong thuyết tương đối hẹp của Einstein, khi phân tử chuyển động dữ dội, động năng của phân tử càng lớn thì khối lượng tương đối của nó càng lớn, phân tử chuyển động càng mạnh thì động năng càng lớn và tương đối. Khối lượng như nhau cũng sẽ dẫn đến nhiệt độ cao hơn Nói cách khác, thuyết tương đối hẹp của Einstein nhấn mạnh rằng bản chất của khối lượng và năng lượng là như nhau.

Vì bản chất của khối lượng và năng lượng là như nhau, nên khi có các hiện tượng giao thoa khác trong quá trình hòa tan muối vào nước, thì tổng khối lượng cuối cùng sẽ không bằng 2 catốt (một điện cực vật lý mà từ đó dòng điện rời khỏi một thiết bị điện phân cực). Ví dụ, nếu nhiệt độ phòng thay đổi 1°C, sự thay đổi nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Tất nhiên, trong cuộc sống thực, chúng ta không quan tâm đến những luật nâng cao đó và những thứ tương tự, chúng ta chỉ giả sử rằng kết quả là Phương trình 1. Nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu nitpicking (mô tả hành động chú ý quá nhiều vào chi tiết không quan trọng), và bất kỳ ảnh hưởng tinh vi nào có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của thí nghiệm, vì vậy người ta nói rằng từ câu hỏi đơn giản về một gam muối hòa tan trong một gam nước, nó cũng có thể dẫn đến bí ẩn cơ bản nhất của vũ trụ.

Câu hỏi đơn giản về việc 1 + 1 có bằng 2 hay không khi được giải thích bằng phương trình khối lượng-năng lượng của Einstein E / m = c ^ 2 là như vậy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

Tại sao đàn ông Nga thích đeo khuyên tai?

Đối với đàn ông Nga, khuyên tai không chỉ đơn giản là món đồ trang sức.

Đăng ngày: 01/08/2022
Vì sao các tấm biển cảnh báo ô nhiễm đang biến mất khỏi các trạm xăng Mỹ?

Vì sao các tấm biển cảnh báo ô nhiễm đang biến mất khỏi các trạm xăng Mỹ?

Các tấm biển cảnh báo được cho là có khả năng thay đổi và khuyến khích dư luận ủng hộ các giải pháp thân thiện với môi trường, song cuối cùng lại không thực sự phát huy hết tác dụng.

Đăng ngày: 01/08/2022
Tại sao chúng ta nên ăn 3 bữa một ngày, nó quan trọng như thế nào?

Tại sao chúng ta nên ăn 3 bữa một ngày, nó quan trọng như thế nào?

Rất nhiều người trong chúng ta sẽ giật mình khi nhớ lại thói quen ăn uống của chính mình, bởi phần lớn rất thất thường.

Đăng ngày: 29/07/2022
Tại sao “nơi sinh” lại là thông tin quan trọng trên hộ chiếu?

Tại sao “nơi sinh” lại là thông tin quan trọng trên hộ chiếu?

Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới có mẫu hộ chiếu không ghi thông tin nơi sinh.

Đăng ngày: 29/07/2022
Từng mệnh danh là

Từng mệnh danh là "chó bảo mẫu", vì sao chó pitbull ngày càng hung bạo?

Được mệnh danh là “chó bảo mẫu” vì thân thiện với trẻ em, nhưng do được sử dụng để phục vụ “chọi chó” và quá trình nuôi dạy không đúng cách của con người khiến cho chó pitpull ngày càng hung dữ.

Đăng ngày: 27/07/2022
Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là

Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là "những ngày chó"?

Tên gọi " Dog days" hay "Dog days of Summer" thường dùng để chỉ thời gian vào mùa hè ở Bắc bán cầu khi mọi người đều chịu cảnh nhiệt độ quá nóng và gây khó chịu. Tên gọi này có liên quan gì đến loài chó?

Đăng ngày: 27/07/2022
Tại sao chúng ta hình thành những ký ức sai lệch?

Tại sao chúng ta hình thành những ký ức sai lệch?

Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng trí nhớ con người mong manh như thế nào. Chúng ta rất dễ mắc phải sai sót và những gợi ý nhỏ có thể kích hoạt những ký ức sai lệch.

Đăng ngày: 25/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News