Ý tưởng "phà không gian" cho phép làm điều không tưởng với rác vũ trụ

Thử nghiệm với chiếc dù lượn giúp công ty Outpost Technologies đưa được những vật thể từ vũ trụ về Trái đất để kiểm tra hoặc sửa chữa.

Theo báo cáo của NASA, ít nhất 26.000 mảnh rác thải vũ trụ quay quanh Trái đất có kích thước bằng một quả bóng mềm - đủ lớn để phá hủy một vệ tinh. Trong đó, hơn 500.000 mảnh vỡ lớn bằng đá cẩm thạch - có khả năng làm hỏng tàu vũ trụ, trong khi hơn 100 triệu mảnh bé có thể làm thủng đồ bảo hộ trong không gian.

Ý tưởng phà không gian cho phép làm điều không tưởng với rác vũ trụ
Ở tầng bình lưu, Outpost Technologies đang thử nghiệm ý tưởng "phà không gian" với dù lượn để đưa các vệ tinh và phần cứng không gian trở lại Trái đất. (Ảnh: Outpost).

Để giải quyết tình trạng này, Outpost Technologies - một công ty startup có trụ sở tại Mỹ, đã đưa ra thử nghiệm vô cùng táo bạo, đó là chở những vệ tinh, tên lửa lơ lửng ngoài vũ trụ quay về Trái đất bằng dù lượn.

Loading...

Kế hoạch được Outpost Technologies đưa ra bao gồm việc phóng các vệ tinh lên quỹ đạo bằng một phương tiện nhỏ. Sau đó, họ sẽ dẫn chúng trở lại bầu khí quyển bằng dù lượn, ở tốc độ cận âm.

Điều này sẽ cho phép hạ cánh nguyên vẹn thiết bị, vệ tinh hoặc tên lửa xuống Trái đất mà không có bộ phận nào bị đốt cháy trong quá trình tiến vào bầu khí quyển.

Outpost Technologies cũng sử dụng cách thức tương tự để đưa rác vũ trụ, gồm các vệ tinh cũ và mảnh vỡ quay lại Trái đất.

Ý tưởng phà không gian cho phép làm điều không tưởng với rác vũ trụ
Các bước thực hiện kế hoạch đưa vật thể không gian trở lại Trái đất bằng dù lượn. (Ảnh: Outpost).

Giới chuyên môn đánh giá ý tưởng này được đưa ra nhằm đáp ứng sự ra đời của các giai đoạn tên lửa có thể tái sử dụng bởi Blue Origin và SpaceX. Cùng với đó, việc tiếp nhiên liệu cho các vệ tinh giai đoạn đầu có thể trở nên khả thi trong tương lai.

"Tôi rất tin vào ý tưởng một ngày nào đó sẽ có hàng triệu người sống và làm việc trong không gian. Thành thật mà nói, điều đó sẽ không xảy ra nếu như chúng ta không có một lộ trình rõ ràng", ông Jason Dunn, CEO Outpost Technologies cho biết.

Cho đến nay, các ý tưởng của startup tới từ Mỹ đang ở giai đoạn thiết kế và thử nghiệm ban đầu. Hiện công ty đã huy động được 7 triệu USD tài trợ hạt giống cho dự án.

Trước đó, Hanspeter Schaub, giáo sư Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ tại Đại học Colorado ở Boulder đề xuất dọn dẹp rác vũ trụ bằng "súng bắn điện từ", cho phép người điều khiển làm chậm vật thể hoặc chuyển hướng quỹ đạo của vật thể.

Một giải pháp khác được đề xuất từ Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAEA), đó là bắn một sợi dây động lực vào vật thể từ một tàu vũ trụ, rồi kéo nó xuống bầu khí quyển.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng những phương pháp này đều còn khá xa vời, và khó để áp dụng vào thực tế. Chưa kể tới nguy cơ thất bại khi dự án được thử nghiệm, có thể dẫn tới một loạt các thảm họa đi kèm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kế hoạch bắn 9,6 triệu sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh

Kế hoạch bắn 9,6 triệu sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh

Một nhóm nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm bắn sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh 2010 XC15 152m bay qua Trái đất hôm 27/12 để tìm hiểu cấu trúc của nó.

Đăng ngày: 28/12/2022
Con người sẽ

Con người sẽ "vắt" nước từ đá Mặt trăng?

Với thành công của sứ mệnh Artemis 1, sự hiện diện của con người trên Mặt trăng ở tương lai gần và nước trở nên rất quan trọng. Do vậy, các nhà khoa học đang tìm cách chiết xuất nước từ đá Mặt trăng.

Đăng ngày: 28/12/2022
Nga xem xét kế hoạch táo bạo giải cứu 3 phi hành gia tàu Soyuz

Nga xem xét kế hoạch táo bạo giải cứu 3 phi hành gia tàu Soyuz

Theo The Guardian, trong cuộc họp báo chung hôm 22-12, các quan chức của Roscosmos và NASA cho biết họ đang tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ rò rỉ chất làm mát của tàu vũ trụ Soyuz MS-22.

Đăng ngày: 27/12/2022
Trung Quốc phát triển mạng lưới vệ tinh Internet

Trung Quốc phát triển mạng lưới vệ tinh Internet

Công ty tư nhân GalaxySpace của Trung Quốc đang tăng tốc nghiên cứu và phát triển " chòm sao vệ tinh" để tạo ra mạng truyền thông 5G toàn cầu.

Đăng ngày: 27/12/2022
Phát hiện chấn động về

Phát hiện chấn động về "vật thể lạ từ Đám mây Oort" rơi xuống Canada

Phân tích mới về một quả cầu lửa xanh từ Đám mây Oort hạ cánh xuống Canada tháng 2-2021 có thể làm thay đổi một loạt hiểu biết về sự hình thành của Trái đất và cả Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 26/12/2022
Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Manh mối nguồn sống hành tinh khác xuất hiện ngay trên Trái đất

Nhìn vào tấm gương phản chiếu của một cấu trúc quan trọng với sự sống và các sứ mệnh khai phá hành tinh khác trong tương lai, các nhà khoa học Mỹ đã có bước tiến bất ngờ.

Đăng ngày: 26/12/2022
Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Những điều thú vị đáng mong chờ trong không gian vào năm 2023

Du hành lên Mặt trăng, chuyến bay không gian riêng hay Hệ Mặt trời rộng lớn hơn đều là những điều có thể xảy ra trong không gian vào năm 2023.

Đăng ngày: 26/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News