Biến không khí thành nước ngọt để trồng trọt trên sa mạc
Bằng cách biến không khí thành nước ngọt, nhóm nghiên cứu đã trồng thành công rau bina trên sa mạc Saudi Arabia vào tháng 6 khi nhiệt độ ban ngày lên tới 55 độ C.
Một nhóm các nhà khoa học ở Saudi Arabia đã phát minh một hệ thống có khả năng sản xuất điện, nước để cây trồng phát triển được trên sa mạc, theo Hãng tin Sputnik.

Vùng sa mạc ở Saudi Arabia - (Ảnh: ISTOCK).
Theo bài báo được xuất bản trên tạp chí khoa học Cell Reports Physical Science, thiết bị của các nhà khoa học sử dụng tấm pin mặt trời (tế bào quang điện) và vật liệu hydrogel độc đáo mà họ đã phát minh ra.
Hydrogel (polyme hấp thụ nước) là một loại vật liệu hóa học polyme mới, còn được gọi là chất hấp thụ nước, chất giữ nước.
Cách thức hoạt động của phát minh này như sau: Hydrogel hấp thụ nước có trong khí quyển, ngay cả ở những khu vực khô cằn. Năng lượng mặt trời sẽ làm nóng hydrogel. Với không khí xung quanh, khi lớp hấp thụ hydrogel được làm nóng, nó tạo ra nước ngọt có thể được sử dụng để tưới cây.
Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã trồng rau bina trên sa mạc Saudi Arabia vào tháng 6 khi nhiệt độ ban ngày lên tới 55 độ C. 57 trong số 60 hạt giống rau bina được trồng đã phát triển đến 18cm.
Các nhà nghiên cứu đã gọi đứa con tinh thần của mình là WEC2P, viết tắt của "Hệ thống đồng sản xuất nước - điện - cây trồng".
Theo Viện Tài nguyên thế giới, "Hệ thống đồng sản xuất nước - điện - cây trồng" không chỉ giúp giải quyết vấn đề khan hiếm nước - ảnh hưởng đến 400 triệu người ở khu vực cận sa mạc Sahara của châu Phi - mà còn cải thiện an ninh nước và môi trường.
"Một phần dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch do họ sống ở các vùng nông thôn có khí hậu khô hạn hoặc bán khô hạn. Thiết kế của chúng tôi giúp việc sử dụng năng lượng sạch khỏi lãng phí và thích hợp cho các trang trại phi tập trung, quy mô nhỏ ở những nơi xa xôi như sa mạc và hải đảo", theo ông Peng Wang, giáo sư tại Đại học Khoa học và công nghệ King Abdullah của Saudi Arabia, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu để biến phát minh của họ thành một sản phẩm ra được thị trường, bằng cách cải tiến hydrogel để nó hấp thụ nhiều nước hơn từ không khí xung quanh.
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Biến lá cây khô thành củi
Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.
Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha
Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.
Ngày Hạ chí là gì?
Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.


