Khoa Học News

Gặp trục trặc, tàu Voyager 1 mất liên lạc suốt nhiều tháng

Trục trặc liên lạc ngăn tàu thăm dò Voyager của NASA, tàu vũ trụ bay xa Trái đất nhất trong lịch sử, truyền dữ liệu về nhà khiến các nhà khoa học ngày càng lo ngại.

Voyager 1, một trong những nhiệm vụ tồn tại lâu nhất của NASA, đang bị trục trặc liên lạc. Đội phụ trách nhiệm vụ lo ngại tàu vũ trụ ở xa Trái đất không thể phục hồi. Hiện nay, các kỹ sư đang làm việc để khắc phục lỗi máy tính ngăn tàu truyền dữ liệu về Trái đất, nhưng hạn chế phần mềm và khoảng cách khiến công việc trở nên khó khăn.


Mô phỏng tàu Voyager 1 với ăngten chĩa về phía Trái đất. (Ảnh: Internet).

Từ ngày 14/11 năm ngoái, tàu thăm dò liên sao Voyager 1 không thể truyền dữ liệu thu thập bởi thiết bị khoa học của nó, theo thông báo từ NASA. Con tàu dường như vẫn nhận và xử lý lệnh tốt, theo đội hỗ trợ ở California, và tiếp tục bay qua không gian liên sao ở cách Trái đất 24 tỷ km, vượt xa rìa Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, do không thể tiếp cận hệ thống trục trặc, các kỹ sư rất khó đánh giá đầy đủ tình trạng của tàu. "Nếu chúng tôi có thể đưa nó hoạt động trở lại, đó sẽ là phép màu lớn nhất", Suzanne Dodd, quản lý dự án Voyager, chia sẻ.

Từ khi Voyager 1 phóng vào ngày 5/9/1977, con tàu đã bay xa khỏi Mặt trời ở tốc độ khoảng 17 km/giây. Voyager 1 chính thức bay qua không gian liên sao vào năm 2012, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên làm được điều này. Hiện nay, đây là vật thể nhân tạo ở xa Trái đất nhất.

Ban đầu, tàu thăm dò truyền dữ liệu trở lại Trái đất bằng hệ thống dữ liệu bay, một trong 3 máy tính trên tàu. Nhưng trục trặc ở hệ thống phụ là bộ điều biến viễn trắc (TMU), có nghĩa thay vì mã nhị phân như thông thường, hệ thống truyền về chuỗi số 0 lặp lại suốt nhiều tháng.

Việc khắc phục trục trặc rất phức tạp do độ tuổi và khoảng cách tính từ Trái đất của tàu vũ trụ Sau khi truyền một lệnh, đội phụ trách phải chờ 45 giờ để tàu phản hồi. Do tàu thăm dò được thiết kế và chế tạo vào thập niên 1970, phần lớn công nghệ trên tàu đã lỗi thời và các sơ đồ không thể số hóa.

Nếu NASA không thể thiết lập lại liên lạc với tàu Voyager 1, họ còn ít nhất một tàu thăm dò trong không gian liên sao. Tàu Voyager 2 bay qua rìa Hệ Mặt trời năm 2018 và vẫn duy trì liên lạc với Trái đất kể từ sau đó. Theo dự kiến, tàu New Horizon của NASA sẽ thoát khỏi Hệ Mặt trời vào thập niên 2040.

TIN CŨ HƠN
Đào vàng "khủng", sốc 2 lần khi phát hiện báu vật ngoài hành tinh quý hơn vàng ngàn lần

Đào vàng "khủng", sốc 2 lần khi phát hiện báu vật ngoài hành tinh quý hơn vàng ngàn lần

Một báu vật kỳ dị đã khiến người đàn ông Úc bất lực khi dùng cưa đá, máy khoan, búa tạ, axit... vẫn không thể phá vỡ, quyết định đem đến các nhà khoa học để rồi hoàn toàn bị sốc.

Đăng ngày: 18/05/2026
Sinh vật ngoài hành tinh phun vật chất vào tàu NASA?

Sinh vật ngoài hành tinh phun vật chất vào tàu NASA?

Dữ liệu từ tàu vũ trụ Cassini cho thấy NASA đã đi đúng hướng trong cuộc săn tìm sinh vật ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 18/05/2026
Bằng chứng ngoạn mục mới về “thế giới sự sống ngoài hành tinh”

Bằng chứng ngoạn mục mới về “thế giới sự sống ngoài hành tinh”

Một "chiếc nôi sự sống" sôi động và ấm áp, y hệt những gì đã và đang xảy ra trên Trái đất, đã được minh chứng ở thế giới ngoài hành tinh mang vẻ ngoài chết chóc Europa.

Đăng ngày: 17/05/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử: 7 nước hợp lực cho "thần ưng Trái đất" phóng lên Mặt trăng

Lần đầu tiên trong lịch sử: 7 nước hợp lực cho "thần ưng Trái đất" phóng lên Mặt trăng

Vào đêm Giáng sinh 24/12/2023, một con tàu vũ trụ sẽ được phóng lên Mặt trăng nhằm thực hiện sứ mệnh thương mại chưa từng có trong lịch sử, Space.com thông tin hồi đầu tháng 12.

Đăng ngày: 16/05/2026
Tổng quan về sao Thủy

Tổng quan về sao Thủy

Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Đăng ngày: 15/05/2026
Vệ tinh của Nga có thể chụp ảnh Trái đất với độ phân giải lên tới nửa mét

Vệ tinh của Nga có thể chụp ảnh Trái đất với độ phân giải lên tới nửa mét

Vệ tinh radar Kondor-FKA-M thế hệ mới của Nga sẽ có khả năng chụp ảnh bề mặt Trái Đất với độ phân giải cao tới 0,5 mét.

Đăng ngày: 14/05/2026
NASA chuẩn bị công bố hình ảnh sâu nhất từng chụp trong vũ trụ

NASA chuẩn bị công bố hình ảnh sâu nhất từng chụp trong vũ trụ

Giám đốc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson ngày 29/6 cho biết cơ quan này sẽ công bố "hình ảnh sâu nhất về vũ trụ" do kính viễn vọng không gian James Webb chụp lại.

Đăng ngày: 14/05/2026
Khoa Học News