NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy đưa tàu lên Mặt trăng
Ngày 5-4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ hoãn buổi thử nghiệm cuối của tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) trong sứ mệnh Artemis đưa người lên Mặt trăng để nhường chỗ cho một tàu không gian SpaceX phóng vào cuối tuần này.

Hệ thống phóng Không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA hôm 23-2-2022 - (Ảnh: NASA)
Buổi thử nghiệm tên lửa SLS dự kiến diễn ra vào ngày 7-4 tại bệ phóng 39B ở căn cứ Cape Canaveral, bang Florida. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, một tàu không gian SpaceX cũng sẽ được phóng từ bệ 39A, mang theo 3 doanh nhân và 1 cựu phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế (ISS). Vì vậy, vụ thử SLS này sẽ được thực hiện ngay sau khi tàu SpaceX phóng thành công. Tên lửa SLS dài 98 mét sẽ vẫn đặt trên bệ phóng trong khi chờ.
Theo người phụ trách sứ mệnh Artemis Mike Sarafin, trong thử nghiệm cuối cùng trước khi phóng tàu lên Mặt Trăng vào cuối năm nay, tất cả các bước của quá trình phóng đều phải được diễn tập, từ việc nạp nhiên liệu cho đến quá trình đếm ngược trước khi tên lửa khởi động.
Quá trình thử nghiệm tên lửa SLS đã được bắt đầu từ ngày 1-4 và dự kiến kết thúc vào ngày 8-4. Tuy nhiên, các kỹ sư NASA đã gặp nhiều vấn đề kỹ thuật cũng như thời tiết không thuận lợi, trong đó có việc bệ phóng đã bị 4 tia sét đánh trúng trong một cơn bão ngày 2-4.
Ông Mike Sarafin cho biết những vấn đề trên không phải là vấn đề lớn và các kỹ sư NASA chưa phát hiện bất kỳ sai sót cơ bản về thiết kế. Ông cũng cho rằng những thử nghiệm được thực hiện những ngày gần đây đã cho thấy "một phần thành công".
Sứ mệnh Artemis 1 sẽ là chuyến bay đầu tiên tên lửa SLS đưa tàu Orion lên quỹ đạo Mặt trăng. Sứ mệnh đầu tiên này sẽ không có phi hành gia trên tàu. Thời điểm thực hiện sứ mệnh Artemis 1 sẽ được NASA quyết định và công bố sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm tên lửa SLS.
Phát hiện thiên hà lớn tuổi nhất vũ trụ
Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ lập kỷ lục mới khi tìm ra GN-z11, thiên hà xa xôi nhất ở cách Trái Đất 13,4 tỷ năm ánh sáng.
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất có vành đai như sao Thổ?
Nếu giống sao Thổ, Trái Đất sẽ có vành đai bao quanh dọc theo xích đạo. Vành đai này sẽ có hình dáng khác nhau khi nhìn từ những địa điểm khác nhau trên Trái Đất.
99,99% có hành tinh thứ 9 trong hệ Mặt trời
Các nhà khoa học đang dần tự tin khẳng định về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 trong hệ Mặt trời.
Tổng quan về sao Thổ
Sao Thổ tức Thổ tinh là hành tinh thứ sáu tính theo khoảng cách trung bình từ Mặt Trời và là hành tinh lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng, sau Sao Mộc trong Hệ Mặt Trời.
Những điều thú vị ít ai biết về Mặt Trăng
Mặt Trăng - vật thể lớn nhất và sáng nhất trên bầu trời đêm đã làm mê hoặc và là nguồn cảm hứng vô tận cho loài người trong nhiều thế kỷ qua.
Tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực
Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem hiện tượng Nhật Thực, Nguyệt Thực là gì? Tại sao nó lại được những người yêu thích thiên văn học quan tâm đến vậy.


