NASA tung ảnh "dải thịt xông khói" ngoài hành tinh: Liệu có phải là sự sống ẩn mình?

Hình ảnh mới được chụp bởi chiếc rover đời mới Perseverance đang hoạt động ở đồng bằng sông Jezero của sao Hỏa cho thấy cận cảnh khu vực có thể chứa bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh.

Theo Sci-Tech Daily, Perseverance của NASA đã thu được hình ảnh này bằng máy ảnh Left Mastcam-Z của nó, một cặp máy ảnh được đặt ở trên cao của "cột buồm".

Bức ảnh chụp lại khu vực gọi là Hogwallow Flats, biệt danh "dải thịt xông khói", sở hữu rất nhiều đá hạt mịn. Cái tên "dải thịt xông khói" bắt nguồn từ những tảng đá sọc màu sáng của khu vực này, nhìn như những dải thịt xông khói trong bức ảnh chụp trước đó bởi tàu quỹ đạo HiRISE.

NASA tung ảnh dải thịt xông khói ngoài hành tinh: Liệu có phải là sự sống ẩn mình?
Bức ảnh của Perseverance cho thấy khu vực nó chuẩn bị mài chứa rất nhiều loại đá hạt mịn, có thể là kho tàng sự sống ngoài hành tinh - (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/ASU)

Các bằng chứng sơ bộ cho thấy những tảng đá ở Hogwallow Flats có thể đặc biệt giàu hạt mịn,đá hạt mịn chính là một trong những thứ cơ hội tốt nhất để lưu giữ bằng chứng về sự sống. Từ lâu, NASA đã săn tìm những phân tử hữu cơ cổ đại mà họ tin rằng vẫn còn đâu đó trong vật liệu sao Hỏa.

Perseverance sẽ tiến hành mài đá ở Hogwallow Flats như đã mài ở 2 địa điểm khác trong đồng bằng sông Jezero, với "nhiều dữ liệu khoa học có giá trị", theo tuyên bố của cơ quan vũ trụ này.

Các phân tử lớn và phức tạp thường bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn theo thời gian do bức xạ từ Mặt trời và các phản ứng với đá và khí quyển. Vì vậy nếu có sự sống ngoài hành tinh ở Jezero cách đây 3-4 tỷ năm, như nhiều nghiên cứu dự đoán, thì hầu hết các phân tử hữu cơ lớn đã không còn hiện diện.

Để có cơ hội phát hiện bằng chứng về sự sống trong các mẫu mà Perseverance thu thập, NASA cần thu thập các mẫu đá có xác suất bảo tồn các phân tử hữu cơ phức tạp cao nhất - đá hạt mịn. Điều này là do các loại đá hạt mịn có nhiều khả năng chứa một lượng lớn khoáng sét hơn các loại đá có nhiều cát, cuội và sỏi.

Các khoáng chất đất sét có bề mặt tích điện, có thể liên kết với các phân tử hữu cơ, giống như cách các nam châm có điện tích trái dấu kết dính với nhau. Nhờ đó, các phân tử hữu cơ phức tạp có thể được bảo vệ khỏi bị hư hại trong môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa trong thời gian dài.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Các nhà khoa học đã thiết kế được một tàu lượn có thể bay như “chim hải âu” trên sao Hỏa!

Với sải cánh 3,35 mét, chiếc tàu lượn này có thể hoạt động liên tục nhiều ngày trên Hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 08/07/2022
Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái Trung Quốc thu được hình ảnh toàn bộ sao Hỏa

Tàu vũ trụ không người lái Thiên Vấn 1 của Trung Quốc gần đây đã thu được dữ liệu hình ảnh về toàn bộ sao Hỏa, gồm cả hình ảnh ở cực nam của hành tinh này.

Đăng ngày: 30/06/2022
Sự sống sao Hỏa nằm sâu 2 mét dưới lòng đất?

Sự sống sao Hỏa nằm sâu 2 mét dưới lòng đất?

Nhà vật lý từ Trung tâm Chuyến bay không gian Goddard của NASA tiết lộ những khám phá mới quanh hành trình săn tìm sự sống Sao Hỏa.

Đăng ngày: 30/06/2022
Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98

Tàu vũ trụ sao Hỏa nâng cấp sau 20 năm dùng Windows 98

Nâng cấp phần mềm sẽ giúp công cụ MARSIS trên tàu Mars Express thu tín hiệu tốt hơn, xử lý dữ liệu hiệu quả và hoạt động được lâu hơn.

Đăng ngày: 29/06/2022
Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Tàu NASA chụp được bằng chứng sao Hỏa sống được

Lần tìm trong kho dữ liệu khổng lồ từ Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Reconnaissance của NASA, các nhà khoa học hành tinh Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng về một thế giới sự sống cổ đại.

Đăng ngày: 27/06/2022
Thế giới chỉ 6 quốc gia dấn thân làm việc này: Trung Quốc nhăm nhe

Thế giới chỉ 6 quốc gia dấn thân làm việc này: Trung Quốc nhăm nhe "soán ngôi vương"!

Tờ SCMP dẫn lời một quan chức không gian cấp cao Trung Quốc đã xác nhận Trung Quốc có kế hoạch đưa mẫu vật từ bề mặt sao Hỏa vào năm 2031.

Đăng ngày: 24/06/2022
Nghiên cứu cho thấy: Âm thanh có hai tốc độ khác nhau trên sao Hỏa

Nghiên cứu cho thấy: Âm thanh có hai tốc độ khác nhau trên sao Hỏa

Các nhà khoa học cho biết các bản ghi âm đầu tiên trên sao Hỏa cho thấy đây là một hành tinh yên tĩnh với gió giật thường xuyên, tuy nhiên âm thanh tại đây lại có hai tốc độ khác nhau.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News