Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới từ đất thô

Những ngôi nhà bền vững đầu tiên trên thế giới được in 3D bằng loại đất có sẵn ở địa phương, giúp cung cấp nơi ở cho người dân bị mất nhà cửa trong thiên tai.

Thiết kế nhà in 3D mới là sản phẩm của kiến trúc sư Mario Cucinella. Ông hy vọng công nghệ xây dựng tiên tiến này có thể góp phần đối phó tình trạng vô gia cư. Cucinella đặt tên cho thiết kế là nhà TECLA dựa theo sự kết hợp giữa công nghệ và đất sét.

Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới từ đất thô
Những ngôi nhà in 3D do Mario Cucinella thiết kế. (Ảnh: WASP).

"TECLA sẽ định hình tương lai thông qua biến đổi vật liệu cổ đại bằng công nghệ chúng tôi có sẵn ngày nay. Mặt thẩm mỹ của ngôi nhà là sự kết hợp giữa kỹ thuật và vật liệu. Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng lịch trình không thải khí của châu Âu vào năm 2030", Cucinella cho biết.

Loading...

Cụm nhà hình vòm đầu tiên được xây dựng ở Massa Lombarda, gần Ravenna, Italy, sử dụng nhiều máy in 3D vận hành cùng lúc. Ở dạng cơ bản nhất, các ngôi nhà có thể ra đời chỉ sau 200 giờ in. Nguyên mẫu rộng 60m2 được xây theo từng lớp mà không cần dựng khung. Ngôi nhà bao gồm hai cấu trúc hình tròn nối liền với nhau. Cucinella không tiết lộ chi phí xây dựng. Bên trong ngôi nhà có phòng khách, phòng tắm và phòng ngủ, kèm theo các đồ nội thất như bàn ghế cũng được tạo ra bằng máy in 3D.

Theo Cucinella, lợi thế của thiết kế là nếu thảm có thảm họa tự nhiên, kiến trúc sư chỉ cần dùng máy in 3D để xây lại nhà cho nạn nhân bị mất chỗ ở. Máy in cũng có thể điều chỉnh loại mái vòm tùy theo môi trường nơi động đất, sóng thần hoặc lũ lụt xảy ra.

"Nếu thiết kế một ngôi nhà trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, tôi cần bảo vệ tốt ngôi nhà và làm tường dày hơn để thông khí", Cucinella cho biết. Ông hy vọng có thể tìm ra cách thu thập và lọc nước mưa cho ngôi nhà. Dự án được lựa chọn làm ví dụ tiên phong về xây dựng không thải khí carbon tại Build Better Now, triển lãm ảo tại hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mẫu

Mẫu "ôtô bay" mới ấy cảm hứng từ mẫu xe cổ

Ôtô bay trình diễn AIR4 thiết kế dựa trên mẫu xe Renault 4L sản xuất năm 1961 nhưng thay bánh xe bằng 4 cánh quạt với sức nâng 380 kg.

Đăng ngày: 04/12/2021
Không quân Mỹ thử nghiệm giải pháp công nghệ mới giúp

Không quân Mỹ thử nghiệm giải pháp công nghệ mới giúp "làm dịu bàng quang" cho phi công trong khi bay

Năm 1992, một phi công F-16 kỳ cựu đã đâm máy bay chiến đấu xuống một sườn đồi ở Thổ Nhĩ Kỳ trong khi cố gắng " giải tỏa áp lực".

Đăng ngày: 03/12/2021
Pin 200 MWh tích trữ điện mặt trời bằng CO2

Pin 200 MWh tích trữ điện mặt trời bằng CO2

Hệ thống pin CO2 mới có thể hoạt động suốt 25 năm mà không giảm hiệu suất, giúp tiết kiệm chi phí dùng cho việc tích trữ năng lượng.

Đăng ngày: 03/12/2021
Thiết kế turbine giống máy bay sản xuất điện từ dòng hải lưu

Thiết kế turbine giống máy bay sản xuất điện từ dòng hải lưu

Thiết kế turbine có cánh mới sẽ giúp quần đảo Faroe sản xuất tất cả điện từ nguồn tái tạo vào năm 2030.

Đăng ngày: 02/12/2021
Camera nhỏ bằng hạt muối chụp ảnh màu siêu nét

Camera nhỏ bằng hạt muối chụp ảnh màu siêu nét

Dù có kích thước siêu nhỏ, camera chỉ rộng 0,5 mm có thể chụp ảnh màu ở chất lượng tương đương những thấu kính thông thường lớn gấp 500.000 lần.

Đăng ngày: 02/12/2021
Truyền dữ liệu bằng laser tốc độ 1.000 GB mỗi giây

Truyền dữ liệu bằng laser tốc độ 1.000 GB mỗi giây

Các vệ tinh có thể sử dụng chùm laser để liên lạc và truyền dữ liệu về Trái Đất nhanh gấp một triệu lần so với tín hiệu vô tuyến.

Đăng ngày: 02/12/2021
Thiết kế đèn giao thông hấp thụ lực cứu người bị tai nạn

Thiết kế đèn giao thông hấp thụ lực cứu người bị tai nạn

Các nhà nghiên cứu thiết kế đèn giao thông sử dụng bọt giúp hấp thụ động lực từ va chạm, giảm nguy cơ gây thương tích và gãy đổ trong tai nạn.

Đăng ngày: 01/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News