Phát hiện thứ kỳ lạ làm nhiễu không-thời gian từ 2 "xác chết sao nhảy múa"

Nhóm khoa học gia từ Harvard phát hiện ra rằng một dạng sóng hấp dẫn chưa từng thấy phát ra từ hệ thống J2322 + 0502, một cặp sao lùn trắng, tức những xác chết sao.

Sao lùn trắng là dạng xác chết sao mà những thiên thể như Mặt trời của chúng ta, sau khi cạn năng lượng, chết đi, sẽ hóa thân thành. Theo thuyết tương đối rộng, nếu 2 xác chết sao vô tình ở cạnh nhau, ví dụ đó là phần còn lại của một cặp sao từng sống kề cận, thì khi chết, "vũ điệu tử thần" của chúng – liên tục quay quanh nhau – có thể tạo ra năng lượng dưới dạng sóng hấp dẫn, làm nhiễu động không – thời gian quanh chúng. Nhưng từ trước đến nay, đó vẫn chỉ là lý thuyết, một huyền thoại chưa thực sự được minh chứng.

Phát hiện thứ kỳ lạ làm nhiễu không-thời gian từ 2 xác chết sao nhảy múa
Ảnh đồ họa mô tả "vũ điệu tử thần" của cặp xác chết sao - (ảnh: M. Weiss).

Nhưng lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Vật lý Thiên văn (CfA) thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm được thứ có thể chứng minh huyền thoại đó: một cặp xác chết sao mang tên J2322 + 0502, thực sự đang nhảy múa và phá ra sóng hấp dẫn.

Loading...

Điều khó khăn nhất là dạng xác chết sao này khá khó phát hiện. Chúng không có "đường cong ánh sáng" như hầu hết các vật thể không gian khác. Các phương tiện trắc quang hiện đại đều vô hiệu. Để có thể nắm bắt "bóng ma này", các nhà khoa học đã "quan sát" gián tiếp cách các vật chất tương tác với bức xạ điện từ, từ đấy xác định chuyển động của 2 ngôi sao chết. Từ những sự nhiễu động mà không – thời gian và vật chất xung quanh chúng phải hứng chịu, sóng hấp dẫn mà "vũ điệu tử thần" phát ra được xác định là cực mạnh, mạnh đến kinh ngạc.

Tiến sĩ Warren Brown, nhà thiên văn học từ CfA cho biết với vũ điệu điên cuồng và nguồn năng lượng tỏa ra này, 2 sao lùn trắng sẽ hết năng lượng và chết hẳn trong khoảng 6-7 triệu năm tới. Rất có thể chúng sẽ nhập thành một.

Các nhà khoa học hy vọng thời gian tới, khi Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế (LISA), ra đời, trái đất sẽ trực tiếp bắt được sóng hấp dẫn bí ẩn từ cặp xác chết sao này. LISA dự kiến hoạt động từ năm 2034, đang được xây dựng bởi NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arXiv.org và sẽ chính thức đăng tải trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters số tháng 4.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lộ diện siêu Trái đất có thể ở được rất gần chúng ta

Lộ diện siêu Trái đất có thể ở được rất gần chúng ta

Một hành tinh mới đã lộ diện trong hệ sao đôi Gliese 338, chỉ cách chúng ta 20,7 năm ánh sáng. Đó là một siêu trái đất nằm trong vùng sự sống của sao mẹ.

Đăng ngày: 08/04/2020
Cách quan sát vết đen Mặt trời bằng kính viễn vọng

Cách quan sát vết đen Mặt trời bằng kính viễn vọng

Các vết đen Mặt trời thường xuyên được nhìn thấy theo cặp hoặc theo nhóm gồm các cặp của cực đối lập tương ứng với những cụm của các vòng lặp luồng từ trường giao nhau với bề mặt của Mặt trời.

Đăng ngày: 08/04/2020
Tại sao chúng ta chẳng thấy rác vũ trụ trong các bức ảnh chụp Trái đất?

Tại sao chúng ta chẳng thấy rác vũ trụ trong các bức ảnh chụp Trái đất?

Đôi lúc, khi xem một bức ảnh tuyệt đẹp về Trái đất chụp từ ngoài không gian, bạn sẽ tự hỏi rằng “chẳng phải trong không gian có đầy rác hay sao? Tại sao chúng ta chẳng thấy chúng trên quỹ đạo trong các bức ảnh kia?”

Đăng ngày: 07/04/2020
Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay

Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và nằm ở tâm của thiên hà, các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao chúng lớn nhanh đến như vậy.

Đăng ngày: 07/04/2020
Bí ẩn vệt sáng đỏ xuất hiện trên trời 1.400 năm trước

Bí ẩn vệt sáng đỏ xuất hiện trên trời 1.400 năm trước

Các nhà khoa học cho rằng vệt sáng giống đuôi gà lôi xuất hiện năm 620 là cực quang chịu ảnh hưởng của một cơn bão từ mạnh.

Đăng ngày: 06/04/2020
Xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng nhờ… nước tiểu

Xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng nhờ… nước tiểu

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu nói rằng các phi hành gia có thể xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng nhờ ure có trong nước tiểu của họ.

Đăng ngày: 05/04/2020
Hình ảnh tuyệt đẹp về

Hình ảnh tuyệt đẹp về "khu vườn ươm sao" trên vũ trụ

NASA vừa công bố hình ảnh tuyệt đẹp về Tinh vân Mân Khôi cách Trái đất 5.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 03/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News