Tên lửa Trung Quốc phóng cùng lúc 16 vệ tinh

Trung Quốc đã thực hiện sứ mệnh không gian thứ 9 trong vòng 30 ngày qua, đưa 16 vệ tinh mới vào quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh 6.


Tên lửa Trường Chinh 6 phóng 16 vệ tinh hôm 10/8. (Video: CASC)

Theo Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), tên lửa Trường Chinh 6 có mã hiệu Y10 cất cánh từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Taiyuan ở tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc, vào lúc 12h50 ngày 10/8 giờ địa phương, tức 11h50 giờ Hà Nội.

Trên đỉnh tên lửa là 16 vệ tinh thương mại được phát triển bởi Công ty Công nghệ Vệ tinh Chang Guang (CGST) có trụ sở tại đông bắc Trung Quốc, bao gồm 10 vệ tinh chụp ảnh quang học độ phân giải cao Jilin-1 Gaofen 03D096 vệ tinh khí tượng Yunyao-1 04-08.

Đây đã là vụ phóng không gian thứ 9 của Trung Quốc trong vòng 30 ngày qua và là chuyến bay thứ 432 của dòng tên lửa Trường Chinh. Sứ mệnh diễn ra chỉ một ngày sau khi công ty Galactic Energy phóng tên lửa Ceres 1 thứ ba từ thị trấn Tửu Tuyền.


Đây là chuyến bay thứ 432 của dòng tên lửa Trường Chinh

Trung Quốc cũng đã phóng một module mới cho trạm vũ trụ Thiên Cung, một máy bay vũ trụ bí mật, một vệ tinh chuyển tiếp thông tin liên lạc, một nhóm vệ tinh do thám, một cặp vệ tinh chụp ảnh với độ phân giải 11,8 inch (30 cm) mỗi pixel, một vệ tinh giám sát carbon và một tên lửa nhiên liệu rắn thương mại mới.

CASC có kế hoạch thực hiện hơn 50 sứ mệnh không gian trong năm 2022, hợp tác với các công ty tên lửa thương mại như Galactic Energy, CAS Space và Expace.

Tên lửa Trường Chinh 6 được CASC và Học viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ Thượng Hải phát triển từ những năm 2000 và có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015. Phương tiện phóng ba giai đoạn này chạy bằng nhiên liệu lỏng, cao 29 m và có khả năng mang trọng tải nặng ít nhất 1.000kg lên quỹ đạo đồng bộ Mặt trời.

TIN CŨ HƠN
Chòm sao Song tử - Gemini

Chòm sao Song tử - Gemini

Chòm sao Song tử nằm ở phía Đông Bắc của chòm Liệp hộ, đối chọi với chòm sao Kim ngưu nằm ở phía Tây dải Ngân hà. Đây là một trong 12 chòm sao Hoàng đạo. Trong chòm này có 2 ngôi sao sáng Song tử alpha (Trung Q

Đăng ngày: 19/12/2025
Ở NASA có một vị trí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã làm được, ấy vậy mà nó rất quan trọng

Ở NASA có một vị trí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã làm được, ấy vậy mà nó rất quan trọng

Geogre Aldrich, người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của phi hành gia tại NASA trong mấy chục năm qua bằng cách... ngửi mùi.

Đăng ngày: 19/12/2025
NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất

NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/12 thông báo rằng chương trình không gian Kepler đã khẳng định một hành tinh nằm trong vùng "có thể có sự sống".

Đăng ngày: 19/12/2025
Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12

Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm Geminids (Song Tử) sẽ có thời điểm cực đại vào ngày 13 và 14/12 và đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát.

Đăng ngày: 18/12/2025
Chiều nay, Trái đất đi đến điểm viễn nhật,

Chiều nay, Trái đất đi đến điểm viễn nhật, "bỏ rơi" sao mẹ

Các tính toán cho thấy thời điểm chính xác mà Trái đất đi vào điểm viễn nhật là 7 giờ sáng theo giờ GMT, tương ứng với 14 giờ chiều 4-7 theo giờ Việt Nam.

Đăng ngày: 18/12/2025
Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng

Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng

Khác với các hiện tượng thiên văn khác như Nhật thực, Nguyệt thực hay sao chổi - Mưa sao băng là một hiện tượng xảy ra với tần suất khá nhiều và dễ gây hứng thú cho những người chưa từng được quan sát.

Đăng ngày: 18/12/2025
Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?

Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?

Chúng ta có rất nhiều tên gọi không chính thức cho các cảnh quan vũ trụ. Thỉnh thoảng chúng được đặt tên theo hình dạng mà ta nhìn thấy, ví dụ Tinh vân Đầu Ngựa.

Đăng ngày: 17/12/2025
Khoa Học News