Trái đất bùng nổ sự sống nhờ "mối đe dọa từ vũ trụ"?

Khoảng 591 - 565 triệu năm trước, từ quyển Trái đất đã gần như "sụp đổ".

Một dạng sự kiện có thể gây ra "tận thế" trong hiện tại lại từng thúc đẩy cú bùng nổ sinh học quan trọng nhất trên Trái đất vào thời kỳ tiền Cambri, một nghiên cứu vừa công bố trên Communications Earth & Environment cho thấy.

Khoảng 600 - 540 triệu năm trước, sự sống trên Trái đất bao gồm các sinh vật thân mềm được gọi là hệ động vật Ediacaran, những động vật đa bào phức tạp cổ xưa nhất được biết đến.

Trái đất bùng nổ sự sống nhờ mối đe dọa từ vũ trụ?
Hoạt động sâu bên trong lõi Trái đất tạo ra cho hành tinh một chiếc áo giáp vô hình là từ quyển - (Ảnh đồ họa: ESA).

Hồ sơ hóa thạch cho thấy những sinh vật này đa dạng hóa đáng kể về độ phức tạp và chủng loại trong khoảng 575-565 triệu năm trước, tạo tiền đề cho sự kiện bùng nổ sinh học trong kỷ Cambri (541-485 triệu năm trước).

Nghiên cứu trước đây cho thấy sự đa dạng hóa này có liên quan đến sự gia tăng đáng kể nồng độ oxy trong khí quyển và đại dương xảy ra trong cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao sự gia tăng oxy này lại xảy ra.

Theo SciTech Daily, nhóm nghiên cứu đa quốc gia dẫn đầu bởi TS John Tarduno từ Đại học Rochester (Mỹ) đã tìm được câu trả lời thông qua việc phân tích đặc tính từ tính của 21 tinh thể plagiocla, một loại khoáng chất phổ biến trong lớp vỏ Trái đất.

Các tinh thể này được chiết xuất từ một khối đá 591 triệu năm tuổi ở Brazil.

Kết quả cho thấy một sự thật hãi hùng: 591 triệu năm trước, cường độ từ trường của địa cầu yếu hơn tới 30 lần so với từ trường ngày nay.

Đó có thể là giai đoạn từ quyển hành tinh suy yếu trầm trọng nhất, bởi một nghiên cứu trước đó cho thấy khi mới hình thành, từ trường Trái đất tuy yếu nhưng cũng bằng một nửa hiện tại.

Đối với sự sống ngày nay, đó có thể là một tin cực xấu, bởi từ quyển là lớp bảo vệ sinh vật trên Trái đất và cả bầu khí quyển khỏi các bức xạ vũ trụ có hại.

Từ quyển gần như sụp đổ - thể hiện qua cường độ từ trường yếu - sẽ khiến mặt đất trở nên "trần trụi". 

Mối đe dọa "từ trên trời rơi xuống" này khiến các tia vũ trụ có hại, thiên thạch... có cơ hội cao hơn tấn công mặt đất và tất cả những gì tồn tại trên đó, bào mỏng bầu không khí tất cả đang thở...

Thế nhưng vào thời điểm 591 triệu năm trước, sự cố này lại vô tình đem lại lợi ích.

Các cú tấn công tàn khốc của tia vũ trụ quả thực đã ảnh hưởng đến khí quyển sơ khai, khiến hydro thất thoát bớt ra ngoài vũ trụ.

Nhưng điều này xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn, không đủ khiến Trái đất trở nên khó thở như sao Hỏa, mà ngược lại khiến tỉ lệ các khí khác trong không khí được cân bằng lại, nồng độ oxy gia tăng.

Nồng độ oxy thuận lợi đã tạo điều kiện cho các sinh vật sơ khai sinh sôi, tiến hóa mạnh mẽ chưa từng có, từ đó có thể hỗ trợ sự đa dạng hóa về chủng loại và độ phức tạp của các sinh vật.

Vì vậy có thể nói sự cố tưởng chừng chết chóc này góp phần không nhỏ vào sự tồn tại của chúng ta ngày nay, cũng như những sinh vật cần đến nồng độ oxy dồi dào để sống khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Để giữ gìn sức khỏe khi công tác trên Mặt trăng, phi hành gia có thể sử dụng Bức tường Tử thần

Để giữ gìn sức khỏe khi công tác trên Mặt trăng, phi hành gia có thể sử dụng Bức tường Tử thần

Thiết bị mang cái tên " chết chóc" có thể giúp cơ và xương phi hành gia được chắc khỏe.

Đăng ngày: 06/05/2024
Công nghệ tên lửa hạt nhân giúp bay thần tốc đến sao Hỏa

Công nghệ tên lửa hạt nhân giúp bay thần tốc đến sao Hỏa

Công nghệ Tên lửa Plasma Xung cho phép hoàn thành những chuyến bay đến sao Hỏa chỉ trong 2 tháng, trong khi thời gian hiện nay là khoảng 9 tháng.

Đăng ngày: 06/05/2024
Robot NASA liên tục bắt được “tín hiệu sự sống không mong đợi

Robot NASA liên tục bắt được “tín hiệu sự sống không mong đợi"

Methane, một trong những dấu hiệu gợi ý về sự sống ngoài hành tinh, đã được tìm thấy một cách đầy vô lý bởi robot Curiosity.

Đăng ngày: 05/05/2024
Phóng cụm gương giúp tăng sản xuất điện mặt trời trên Trái đất

Phóng cụm gương giúp tăng sản xuất điện mặt trời trên Trái đất

Reflect Orbital, công ty khởi nghiệp ở California muốn phóng cụm gương lên quỹ đạo để truyền ánh sáng Mặt trời tới các nhà máy quang năng nhằm tăng sản xuất điện sau khi trời tối.

Đăng ngày: 05/05/2024
Lò phản ứng thu nhỏ - giải pháp cung cấp năng lượng cho các căn cứ Mặt trăng

Lò phản ứng thu nhỏ - giải pháp cung cấp năng lượng cho các căn cứ Mặt trăng

Các phi hành gia sống trên Mặt Trăng sẽ cần rất nhiều năng lượng, nhưng họ không thể mang theo nguồn cung nhiên liệu bên mình.

Đăng ngày: 05/05/2024
Vực thẳm ngoài hành tinh tiết lộ dấu hiệu sự sống tiềm năng

Vực thẳm ngoài hành tinh tiết lộ dấu hiệu sự sống tiềm năng

Những chuyển động tinh vi trên bề mặt một thế giới ngoài hành tinh có thể là bằng chứng về một đại dương tràn ngập sự sống.

Đăng ngày: 04/05/2024
Tiểu hành tinh quay nhanh kỷ lục đâm xuống Trái Đất

Tiểu hành tinh quay nhanh kỷ lục đâm xuống Trái Đất

2024 BX1, tiểu hành tinh lao xuống Trái đất hôm 21/1, quay nhanh hơn bất cứ vật thể gần Trái đất nào từng ghi nhận.

Đăng ngày: 03/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News