Đây chính là câu trả lời của HLV cho những ai thắc mắc: "Tập tạ có khiến bạn bị lùn đi?"

Song song với việc tập tạ có khiến bạn bị thô, xấu hay không thì việc tập luyện bộ môn này có làm người ta bị lùn đi cũng là vấn đề mà rất nhiều người phải băn khoăn.

HLV Trang Lê (Hà Nội) cho biết, đây có lẽ là câu nói mà cô được nghe nhiều nhất mỗi khi nói chuyện về tập luyện. Theo trực giác thông thường thì đây là điều dễ hiểu: Việc đặt một khối lượng nặng lên trên vai có thể ngăn cản sự phát triển của xương và gây nguy hiểm cho cột sống.

"Cho đến hiện tại theo như mình được biết, đã có rất rất nhiều nghiên cứu khoa học và không có bất kì kết luận nào ủng hộ cho "giả thuyết" được tin tưởng rộng rãi này. Trên thực tế, điều được chứng minh là ngược lại hoàn toàn. Mình xin phép dẫn ra 3 nghiên cứu được lưu trữ trong NCBI (US National Center for Biotechnology Information)", HLV Trang Lê nói. Cụ thể như sau:

1. Nghiên cứu về Bone Mineral Density - BMD (mật độ khoáng chất của xương) và Bone Mineral Content - BMC (khối lượng xương) được thực hiện bởi Department of Kinesiology, McMaster Uni, Canada.

Trong thí nghiệm này, một nhóm các bạn nữ trong độ tuổi vị thành niên thực hiện resistance training (RT- tập tạ ) bao gồm cả Squat trong vòng 26 tuần. Kết quả từ các công cụ đo đạc có 2 điều đáng chú ý. Thứ nhất, RT hoàn toàn không gây bất kỳ tác dụng xấu nào lên xương sống lưng, bone mineral content (BMC) hoặc bone mineral density (BMD).

Loading...

Thứ hai, tất cả các chỉ số này đều tăng lên theo chiều hướng tích cực. Điều này có nghĩa là quá trình Squat không chỉ làm tăng sức mạnh, mà còn tăng độ chắc khỏe của xương, giảm thiểu các nguy cơ chấn thương sau này và hỗ trợ sự phát triển chứ không phải ngược lại.

Đây chính là câu trả lời của HLV cho những ai thắc mắc: Tập tạ có khiến bạn bị lùn đi?Squat không chỉ làm tăng sức mạnh, mà còn tăng độ chắc khỏe của xương, giảm thiểu các nguy cơ chấn thương.

2. Nghiên cứu về sự tác động của lực (đến từ tạ) lên xương sống lưng được thực hiện bởi Surgical Neurology Branch, National Institutes of Health, USA

Tiền đề là giả thuyết: một lực tác động lớn lên xương sống lưng có thể gây nên nguy hiểm và dẫn đến gãy xương. Để kiểm chứng, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm đối với người đang giữ kỉ lục thế giới về Squat (đàn ông) với mức tạ phải nâng>469kg. Tất cả các chỉ số có thể đo được đều cho ra kết quả tích cực: BMD đạt mức cao nhất.

Trong thời điểm đó, hoàn toàn không có bất kì ảnh hưởng nào đến cơ thể, kể cả nồng độ testosterone. Trong khi đó, lực mà xương sống của người này phải chịu gấp đôi lực tác động được đưa ra của giả thuyết ban đầu. Như vậy, có thể kết luận rằng: Squat đúng không hề có bất kì tác động tiêu cực nào lên xương và sức khỏe.

3. Nghiên cứu về tác động của tập tạ lên mật độ xương của đàn ông trong độ tuổi trẻ được thực hiện bởi Department of Epidemiology, National Institute for Longevity Science, Japan

Thí nghiệm này được thực hiện trên 10 người đàn ông đã tập tạ. Một lần nữa, kết luận giống hệt 2 thí nghiệm trên, có nghĩa là có sự tác động tích cực lớn của tập tạ lên sức mạnh và độ chắc khỏe của xương, không chỉ xương sống lưng mà toàn bộ cơ thể.

"Do đó, việc tập tạ khiến chúng ta lùn đi hoàn toàn không có căn cứ. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định rằng chỉ khi tập tạ đúng cách mới có thể có được những ảnh hưởng tích cực, còn tập sai thì chắc chắn sẽ chấn thương và không có sự phát triển cơ bắp", HLV Trang Lê khẳng định.

Cũng cần nói thêm, chiều cao của mỗi người được quy định 60-80% do gen, 20-40% do các yếu tố ngoại cảnh như môi trường, dinh dưỡng… Điều này nói lên rằng chiều cao phụ thuộc rất lớn vào tính di truyền và phụ thuộc vào từng dân tộc/giới tính.

Queensland Institute of Medical Research ở Úc đã kết luận tính di truyền của chiều cao là 80% dựa trên 3375 cặp sinh đôi và anh chị em ở Úc. Ở Mỹ, con số này cũng là 80% đối với người da trắng. Tại Phần Lan là 78% với đàn ông và 75% với phụ nữ dựa trên 8798 cặp sinh đôi.

Trong khi đó đối với người châu Á, dựa trên số liệu từ 385 gia đình Trung Quốc, tính di truyền chỉ chiếm 65% trong việc quyết định chiều cao. Ngay cả khi như vậy, sự phụ thuộc vào các yếu tố môi trường vẫn chỉ đem lại khác biệt khoảng 3 cm so với chiều cao đã được tính toán từ trước.

Tuy nhiên do hiện tại các yếu tố như dinh dưỡng, khí hậu… chịu ảnh hưởng nhiều từ con người, nên sự tác động của ngoại cảnh đến gen là tương đối lớn. Dù có vậy đi chăng nữa thì kết luận trên vẫn không thay đổi quá nhiều. Do đó, nếu muốn tập tạ nhưng lại lo giảm chiều cao thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều này thiếu căn cứ nhé!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi mua sườn lợn, thấy 3 dấu hiệu này thì tuyệt đối không được mua kể cả đang giảm giá mạnh

Khi mua sườn lợn, thấy 3 dấu hiệu này thì tuyệt đối không được mua kể cả đang giảm giá mạnh

Sườn là một món quen thuộc thường được chế biến theo hình thức nấu canh sấu hoặc xào chua ngọt. Thế nhưng, nếu không tinh mắt chọn sườn ngon thì vô tình bạn sẽ có thể bị người bán hàng lừa mua những khúc sườn kém chất lượng.

Đăng ngày: 29/06/2020
Căn

Căn "bệnh K": Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất cứu sống nhiều người vô tội

- Không phải là ung thư đâu, mà là một căn bệnh có khả năng cứu người, với tiểu sử cực kỳ thú vị.

Đăng ngày: 29/06/2020
Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện bị ung thư tinh hoàn

Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện bị ung thư tinh hoàn

Sống 30 năm trong hình hài nữ giới, một công dân ở Birbhum, Ấn Độ mới biết giới tính thực sự của mình sau cơn đau bụng dữ dội.

Đăng ngày: 29/06/2020
5 loại thực phẩm nếu

5 loại thực phẩm nếu "quên" chần trước khi nấu thì chẳng khác nào nuốt chất độc vào người

Một số loại thực phẩm mua ngoài chợ thường dễ bị bám bụi bẩn, vi khuẩn nên tốt nhất khi mua về, ngoài rửa sạch thì bạn cũng cần chần qua với nước sôi trước khi chế biến.

Đăng ngày: 27/06/2020
Top 5 món ăn tốt nhất mùa hè: Ngoài thịt vịt, trà nóng, 3 món còn lại cũng rất

Top 5 món ăn tốt nhất mùa hè: Ngoài thịt vịt, trà nóng, 3 món còn lại cũng rất "lợi hại"

Đây là 5 món ăn thuộc 5 nhóm thực phẩm tốt nhất mùa hè, bạn nên sớm cho vào thực đơn của gia đình để cả nhà đều khỏe mạnh, giảm bớt rủi ro bệnh tật khi nắng nóng gay gắt.

Đăng ngày: 26/06/2020
Cách phân biệt bệnh bạch hầu và viêm họng

Cách phân biệt bệnh bạch hầu và viêm họng

ThS.BS Trần Duy Hưng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết rằng, điều kiện khí hậu ít tác động đến bệnh bạch hầu, nguy cơ mắc vi khuẩn bạch hầu ở cả nam và nữ là như nhau.

Đăng ngày: 26/06/2020
Mắc hội chứng kì lạ, người phụ nữ có thể nói tới… 4 giọng nước ngoài

Mắc hội chứng kì lạ, người phụ nữ có thể nói tới… 4 giọng nước ngoài

Một phụ nữ ở Anh đã mắc phải hội chứng đặc biệt sau hai tháng không thể nói chuyện đã bất ngờ nói được tới 4 giọng nước ngoài khác nhau.

Đăng ngày: 26/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News